Trong bối cảnh hội nhập thì việc lựa chọn một môi trường học chất lượng và bằng cấp có giá trị quốc tế đang là xu hướng của bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam. Phụ huynh sẽ cân nhắc về việc chọn trường lớp cũng như vấn đề tài chính. Singapore là một trong những sự lựa chọn khi học sinh có ý định du học từ bậc trung học.
Trẻ em ở Singapore sẽ học 6 năm đối với chương trình tiểu học, trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học tiếp theo là chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6. Giai đoạn cuối lớp 6, các em phải qua kỳ thi hoàn tất tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE).
Các em học sinh nước ngoài được nhận vào các trường tiểu học tùy thuộc vào việc có chỗ học tại trường đó hay không. Các trường trung học cơ sở (THCS) tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm để lấy bằng GCE ‘O’ (Singapore - Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Chương trình học ở bậc cơ sở của Singapore có khả năng phát triển cho học sinh lối tư duy sâu và các kỹ năng trí tuệ.
![]() |
San Yu Adventist School (SYAS) là trường tư giảng dạy từ cấp tiểu học đến THCS với chương trình giảng dạy giống như trường công. Theo đó, cấp tiểu học sẽ có mức phí khoảng 8.000 SGD (tương đương 136.000.000 đồng một năm), THCS với mức phí khoảng 10.000 SGD (tương đương 170.000.000 đồng một năm).
Chương trình tiểu học PSLE dành cho học sinh tiểu học từ 7 tuổi (có năm sinh từ 2006) có thời gian đào tạo là 6 năm tại SYAS. Chương trình trung học O-level 4 năm dành cho học sinh hoàn tất xong lớp 6 (có năm sinh từ 2000). Các em hoàn tất chương trình O-level có thể chuyển tiếp vào các trường Junior College tại Singapore để hoàn tất chương trình A-levels. Ngoài ra, học sinh còn có cơ hội chuyển tiếp thẳng vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng của các nước như Anh, Australia, New Zealand, Mỹ…
![]() |
Bên cạnh đó, học sinh hoàn tất chương trình O-level tại San Yu có thể chuyển tiếp sang học tại trường đại học cộng đồng Edmonds (bang Wasington, Mỹ) để học 2 năm đại cương và chuyển lên năm 3 vào các trường đại học khác để lấy bằng cử nhân. Đối với những học sinh còn yếu về tiếng Anh, trường có các chương trình bồi dưỡng cho học sinh nhằm giúp các em đạt kết quả tốt hơn.
Để được chấp nhận vào học tại trường, các em sẽ tham gia thi tuyển tại Singapore 2 môn toán (bằng tiếng Anh) và Anh văn. Kết quả thi tuyển sẽ được thông báo sau 2 tuần. Học sinh sẽ tham dự phỏng vấn trực tiếp với trường sau khi đạt kết quả bài kiểm tra. Để đạt được kết quả khả quan, cần phải có một thời gian nhất định để chuẩn bị kiến thức, làm quen với chương trình học và các hình thức thi đầu vào. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với các bạn là trình độ tiếng Anh và kỹ năng làm bài thế nào để đạt hiệu quả cao. Hợp Điểm sẽ giúp các bạn học sinh có được sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào trường San Yu.
26 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM (08-39304812/39304992). 18 Ngõ 30, phố Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội (04-36231665) |
(Nguồn: Hợp Điểm)