Thứ hai, 22/4/2024
Thứ ba, 12/10/2021, 19:50 (GMT+7)

Triều Tiên khoe vũ khí mới tại triển lãm quốc phòng

Triều Tiên trưng bày các vũ khí mới nhất tại triển lãm quốc phòng, bao gồm phiên bản vũ khí siêu vượt âm mà nước này thử nghiệm tháng trước.

Triển lãm Phát triển Quốc phòng 2021 được khai mạc tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hôm 11/10. Sự kiện được tổ chức nhằm đánh dấu 76 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, với sự xuất hiện của hàng loạt vũ khí mới.

Các tổ hợp vũ khí hạng nặng như tên lửa đạn đạo, xe tăng được trưng bày trong một hội trường lớn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu khai mạc triển lãm. Trong bài phát biểu, ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng chỉ phát triển vũ khí nhằm tự vệ và chỉ trích Washington.

"Mỹ là gốc rễ của mọi bất ổn. Chính quyền Joe Biden khẳng định họ không có ý thù địch Triều Tiên, nhưng tôi rất tò mò xem có ai hay quốc gia nào thực sự tin điều đó không. Điều đó thật khó tin trước những quyết định và hành động sai trái liên tiếp của Mỹ", ông nói.

Ông Kim trao đổi với các quan chức tại nơi trưng bày một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (IBCM). Trong số những vũ khí xuất hiện tại triển lãm có Hwasong-8, tên lửa mà Triều Tiên tuyên bố mang đầu đạn lướt "siêu vượt âm" và là bước tiến mới nhất trong chương trình vũ khí.

Truyền thông Triều Tiên cuối tháng trước đưa tin nước này đã phóng thành công tên lửa Hwasong-8, được coi là thử nghiệm mang "ý nghĩa chiến lược to lớn" trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tìm cách tăng cường năng lực quốc phòng lên "hàng nghìn lần".

Lãnh đạo Triều Tiên (ngoài cùng bên phải) theo dõi các máy bay thao diễn trong lễ khai mạc.

Tên lửa siêu vượt âm là loại vũ khí tối tân có thể bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Hiện chỉ có Nga và Trung Quốc phát triển thành công vũ khí này, còn Mỹ đang phát triển và thử nghiệm giai đoạn cuối. Theo giới chức Hàn Quốc, vũ khí siêu vượt âm của Triều Tiên dường như vẫn trong giai đoạn sơ khai.

Ankit Panda, chuyên gia cấp cao tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế của Mỹ, cho rằng những hình ảnh tại triển lãm quốc phòng giúp mang đến cái nhìn rõ ràng hơn về kho vũ khí của Triều Tiên, dù Bình Nhưỡng có lẽ chỉ trưng bày mô hình.

"Nhưng ngay cả khi hình dạng của chúng tương tự thực tế, rất khó để xác định chúng thực sự hoạt động như thế nào", Panda nói thêm, lưu ý việc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm đòi hỏi những phương tiện chuyên dụng mà Triều Tiên được cho là chưa có.

Ông Kim (phải) bắt tay một sĩ quan tại buổi triển lãm.

Những tuần gần đây, Triều Tiên tiến hành một số vụ thử tên lửa, được cho là nhằm thể hiện sự phát triển đáng kể về khả năng quân sự và chương trình vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại triển lãm, ông Kim cho biết Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển năng lực quốc phòng trước tham vọng quân sự ngày càng tăng của Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim Jong-un mặc vest đen, đi xăng đan trên thảm đỏ tại triển lãm, trong khi các quân nhân đứng dậy vỗ tay.

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song khẳng định Bình Nhưỡng "xây dựng nền quốc phòng chỉ để tự vệ, bảo vệ vững chắc an ninh và hòa bình của đất nước".

Ảnh: KCNA