Thứ năm, 19/5/2022
Thứ ba, 26/4/2022, 13:55 (GMT+7)

Triều Tiên khoe siêu tên lửa trong duyệt binh

Triều Tiên phô diễn nhiều khí tài hiện đại, trong đó có tên lửa xuyên lục địa Hwasong-17 và siêu vượt âm Hwasong-8, tại lễ duyệt binh trong đêm ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng tối qua. Sự kiện là cơ hội để Triều Tiên phô diễn các vũ khí chiến lược như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trong ảnh là các xe chở đạn kiêm bệ phóng tên lửa Hwasong-17, được cho là mẫu ICBM đặt trên bệ phóng di động và dùng nhiên liệu lỏng lớn nhất thế giới. Hwasong-17 có chiều dài 26 m, đường kính 2,7 m và nặng 80-100 tấn, khiến một số chuyên gia gọi đây là "tên lửa quái vật" của Triều Tiên.

Xe chở tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu vượt âm Hwasong-8 di chuyển qua lễ đài. Đây là một trong hai thiết kế đầu đạn siêu vượt âm được Triều Tiên thử nghiệm từ năm ngoái đến nay, có hình dạng bẹt tương tự tổ hợp Avangard của Nga và DF-17 của Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được đặt trên xe rơ-mooc trong lễ duyệt binh. SLBM biến tàu ngầm Triều Tiên thành các "sát thủ thầm lặng" đầy uy lực trong lòng biển, khi có thể tung đòn đánh từ nhiều hướng để gây khó khăn cho lưới phòng thủ đối phương, nhằm vào các mục tiêu chiến thuật có giá trị cao và hầm ngầm kiên cố.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giơ tay chào từ trên lễ đài. Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, ông khẳng định sẽ củng cố và phát triển năng lực hạt nhân quốc gia với tốc độ cao nhất, đồng thời cảnh báo mọi lực lượng tìm cách đối đầu quân sự với Triều Tiên "sẽ bị xóa sổ".

"Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm", ông nói.

Dàn đại bác nghi lễ khai hỏa tại cuộc duyệt binh.

Tình báo Hàn Quốc trước đó nhận định Triều Tiên huy động hơn 20.000 quân nhân cho lễ duyệt binh tối 25/4.

Khối binh sĩ diễu hành qua lễ đài trong trang phục thời kỳ kháng chiến chống Nhật trong Thế chiến II.

Các khối quân nhân đại diện cho lực lượng hải, lục, không quân Triều Tiên di chuyển qua lễ đài.

Ngoài quân phục truyền thống, nhiều khối duyệt binh xuất hiện với trang phục tác chiến và vũ khí kiểu hiện đại. Trong ảnh là khối quân nhân mặc quân phục ngụy trang kiểu sa mạc và mũ chống đạn kèm kính bảo hộ.

Cường kích Su-25 thả khói màu và pháo sáng khi bay qua lễ đài ở thủ đô Bình Nhưỡng tối 25/4.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Triều Tiên trong cuộc duyệt binh. Đây là nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực có vẻ ngoài tương đồng với mẫu T-14 Armata của Nga và M1 Abrams Mỹ, được ra mắt lần đầu hồi năm 2020.

Pháo hoa rực sáng bầu trời Bình Nhưỡng sau lễ duyệt binh.

Ảnh: KCNA