Thứ bảy, 28/5/2022
Thứ năm, 16/12/2021, 03:00 (GMT+7)

Tranh tái hiện cuộc sống phi tần, cung nữ cổ đại

Trung QuốcTranh của các họa sĩ cung đình tái hiện cảnh phi tần trang điểm, đi chơi, cung nữ đánh đàn, tưới hoa.

Bức Quý phi hiểu trang của tác giả Cừu Anh miêu tả cảnh Dương Quý Phi chải tóc, tô son điểm phấn buổi sáng sớm. Xung quanh nàng, cung nữ tấu tì bà, hái hoa, tưới cây... Bức tranh thể hiện tình yêu mẫu đơn, thói quen trang điểm, nghe nhạc của Dương Quý Phi đồng thời phản ánh cuộc sống xa xỉ trong cung của nàng.

Cừu Anh (1498-1552) là danh họa đời Minh, tầm ảnh hưởng được sánh với Đường Bá Hổ.

Tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của Cừu Anh là Hán cung xuân hiểu, miêu tả cuộc sống trong cung một sáng mùa xuân. Tổng chiều dài tác phẩm gần 6 m, tái hiện sinh động dáng vẻ của hơn 100 nhân vật gồm phi tần, cung nữ, thái giám, họa sĩ...

Bức tranh 'Hán cung xuân hiểu'
 
 

Tổng thể bức Hán cung xuân hiểu. Video: Bilibili

Các cung nữ người chơi đàn, múa hát, người thêu thùa, hái hoa, may vá, chăm sóc trẻ nhỏ... Các phi tần được nhiều người hầu hạ, được họa sĩ vẽ chân dung.

Theo Sina, Hán cung xuân hiểu là một trong 10 tác phẩm truyền thế quý báu nhất của hội họa cổ đại Trung Quốc, hiện được bảo quản tại bảo tàng Cố Cung ở Đài Loan. Trong tranh, cảnh vật và con người được kết hợp hài hòa, màu sắc tươi tắn, mang cảm giác sống động, nhộn nhịp buổi bình minh.

Bức Anh Tần (phải), Xuân quý nhân cưỡi ngựa dài 76 cm, ngang 56 cm, do họa sĩ cung đình cuối đời Thanh sáng tác, chưa rõ tác giả, hiện được lưu giữ ở bảo tàng Cố Cung tại Bắc Kinh. Tranh miêu tả hai vợ của vua Hàm Phong (triều Thanh) là Anh Tần và Xuân quý nhân cưỡi ngựa đi chơi.

Đời Thanh quy định thê tử của vua gồm tám cấp bậc gồm hoàng hậu, hoàng quý phi, quý phi, phi, tần, quý nhân, thường tại, đáp ứng.

Bức Mai quý phi (phải), Xuân quý nhân và Hâm thường tại (thời vua Hàm Phong) vui chơi cũng do họa sĩ cung đình triều Thanh vẽ, dài 169 cm. Theo Dpm, những tác phẩm có giá trị quý báu trong nghiên cứu về đời sống cung đình thời Vãn Thanh.

Bức tranh vẽ phi tử của vua Càn Long đang cài nữ trang lên tóc. Nàng mặc trang phục xanh da trời, cổ tay áo in hoa văn, thể hiện sự hoa lệ, tỉ mỉ trong việc may trang phục cho phi tần trong cung. Theo Dpm, tác phẩm không đề tên họa sĩ nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng khuôn mặt nhân vật do Lang Thế Ninh - họa sĩ cung đình người Italy - vẽ còn phục sức và khung cảnh do họa sĩ Trung Quốc Kim Diên Tiêu thực hiện. Họa sĩ Đông, Tây kết hợp vẽ tranh là đặc điểm nổi bật trong văn hóa hội họa cung đình thời Càn Long.

Như Anh (ảnh: Dpm)