Trám đen kho thịt - món ăn dân dã
Thứ sáu, 6/8/2021, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ sáu, 6/8/2021, 19:00 (GMT+7)

Trám đen kho thịt - món ăn dân dã

Thịt màu cánh gián quyện với trám bùi bùi, thấm đẫm nước kho béo ngậy khiến ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị quê nhà.

Tác giả: Bùi Thủy

45 phút

|

4-5 người

|

1.904 kcal

Nguyên liệu

(3)

Cách làm

  1. Trám rửa sạch cho hết nhựa. Om trám với nước ấm (với công thức ''3 sôi, 2 lạnh''), đậy vung kín cho tới khi trám mềm, vớt ra, tách đôi bỏ hạt, để riêng.
  2. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 2-3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và hành khô. Ướp tối thiểu trong 30 phút cho thấm gia vị.

  3. Kho lửa 1: Cho thịt đã ướp vào nồi và xào săn lại rồi thêm nước dừa (hoặc nước) xâm xấp mặt và kho trong 15-20 phút, tắt bếp để nguội.

  4. Kho lửa 2: Cho trám vào tiếp tục kho trong 20 - 25 phút với lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đậy vung nồi lắc/hoặc xóc nhẹ để nước sốt kho phủ bám đều thịt và trám (không đảo trám tránh bị nát). Khi nước kho sánh lại, thịt và trám mềm thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu, múc ra đĩa.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt mềm, nổi bật màu cánh gián quyện với trám bùi bùi, thấm đẫm nước kho béo ngậy rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm nóng, rau luộc rất ngon.

Chú ý:

  1. Nếu nước om trám nguội quá sẽ không chín, nếu nước nóng già quá sẽ làm thịt trám cứng đanh lại.

  2. Khi kho không nên đảo vì dễ làm nát thịt trám.

  3. Ngoài thịt kho trám, còn có nhiều món ngon từ quả trám đen như: trám kho cá rô đồng, xôi trám, cơm rang trám, gỏi trám đen chân vịt…

Nguyên liệu chính

Món mới