Nhiều thủ tục hành chính trước đây thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện, nay chuyển về công an xã, như cấp căn cước, đăng ký ôtô, xe máy, cấp đổi giấy phép lái xe.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan hoàn thành đề án sắp xếp lại địa giới hành chính, trong đó có sáp nhập một số tỉnh để kịp xin chủ trương Bộ Chính trị, Ban Bí thư trước 9/3.
Từ ngày 1/3, cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp khu vực quản lý 1-2 địa phương thay vì Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh như trước.
Sau khi hợp nhất với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng quản lý 13 doanh nghiệp, tăng thêm 7 đơn vị.
Bộ Khoa học và Công nghệ sau hợp nhất có 25 đầu mối, trong đó 22 tổ chức hành chính giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và 3 đơn vị sự nghiệp công lập.
Ngày làm việc đầu tiên 3/3, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ chào cờ đầu tuần, trong khi ở một số bộ khác, công tác sắp xếp nơi làm việc cho các phòng ban được tiến hành khẩn trương.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo xây dựng đề án trên cả nước để học sinh có trường nội trú mà không phải đi bộ hàng chục km đi học, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.
Bộ Y tế sau hợp nhất có 20 đơn vị, thực hiện 31 nhóm nhiệm vụ và quyền hạn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, hoạt động.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao các cơ quan rà soát, đề xuất sửa đổi Điều lệ Đảng và Hiến pháp liên quan đến kiểm tra giám sát và tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Hệ thống Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân sẽ không tổ chức ở cấp huyện, theo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Đảng ủy Chính phủ được giao hoàn thiện đề án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh trong tháng 3 để trình Ban Chấp hành Trung ương trước 7/4/2025.
Bộ Tài chính sau hợp nhất có 35 đơn vị, trong đó có 4 đơn vị sự nghiệp công lập, theo Nghị định mới của Chính phủ.
Bắc Kạn, Nghệ An yêu cầu tạm dừng các dự án đầu tư xây mới, sửa chữa trụ sở cấp huyện để tiết kiệm ngân sách khi tinh gọn bộ máy.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - Tư pháp Nguyễn Phương Thủy cho biết nếu bỏ cấp huyện sẽ phải sửa đổi Hiến pháp, do Hiến pháp quy định chính quyền địa phương ba cấp gồm tỉnh, huyện, xã.
Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Việt Nam từ 72 tỉnh thành giảm còn 38 do sáp nhập, sau đó tăng lên 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2008 và duy trì đến nay.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo được thành lập trên cơ sở Ủy ban Dân tộc tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy về tôn giáo từ Bộ Nội vụ, với tổng cộng 13 đầu mối.
Số đầu mối trong cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương giảm 6 đơn vị, từ 28 xuống còn 22 đầu mối, theo Nghị định mới của Chính phủ.
Theo Nghị định mới của Chính phủ, cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tinh gọn, giảm từ 23 xuống 18 đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý.
Thủ tướng vừa điều động, bổ nhiệm ba thứ trưởng từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Xây dựng, nâng tổng số thứ trưởng của Bộ này lên 8.
Văn phòng Chính phủ sau tinh gọn có 18 đầu mối, giảm hai đơn vị so với trước; ông Trần Văn Sơn là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.