Người bị huyết áp cao cần tránh ăn thực phẩm mặn, giàu chất béo bão hòa, giàu đường bổ sung, đồng thời tránh sử dụng đồ uống có đường và rượu bia quá mức.
Thường xuyên tập thể dục, ăn lành mạnh, hạn chế muối, ngưng thuốc lá, rượu bia để kiểm soát tăng huyết áp, bên cạnh uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu có bệnh.
Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra hàng triệu ca tử vong và tàn phế tại Việt Nam, song bệnh chưa được kiểm soát tốt.
Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy nhiều người trẻ bị cao huyết áp nhưng không biết mình mắc bệnh, nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Thuốc lợi tiểu, thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mất nước và gây nguy hiểm trong thời tiết nắng nóng.
Hạ huyết áp (huyết áp thấp) là tình trạng giảm huyết áp toàn thân xuống giá trị thấp hơn 90/60 mmHg, xảy ra sau khi ăn, khi đứng lên, do sốc, căng thẳng hoặc một số tình trạng sức khỏe khác.
Để phòng ngừa biến chứng tăng huyết áp, cần ăn uống khoa học, duy trì tập luyện vừa phải, đều đặn và có thói quen sinh hoạt tốt.
TP HCMNam thanh niên 20 tuổi, mắc bệnh tiểu đường 5 năm nhưng chủ quan, đến khi bị khó thở đến viện khám kiểm tra huyết áp tăng lên 160/90 mmHg.
Bạn có thể dùng "thìa kiểm soát muối" để đo lường độ mặn khi chế biến món ăn, kết hợp tập luyện thường xuyên nhưng không quá mạnh mẽ, phòng ngừa tăng huyết áp.
Nước ép lựu, củ dền, trà xanh cung cấp nước, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa để duy trì lưu thông máu, giảm huyết áp.
Muối, đồ uống chứa caffeine, rượu, một số loại thuốc, tình trạng căng thẳng có thể gây tăng huyết áp tạm thời hoặc kéo dài.
Cắt giảm muối trong chế độ ăn uống có thể được coi như một loại thuốc điều trị hiệu quả với những người muốn giảm huyết áp.
Người bệnh tăng huyết áp không nên ngồi máy lạnh quá lâu; nên tập thể dục khi trời mát; uống đủ nước; ăn nhạt… để kiểm soát huyết áp trong mùa nóng.