Chẳng cần nhiều gia vị ướp cầu kỳ, chỉ với nắm bùi nhùi rơm hay cây lá khô là có thể tạo ra món ăn thơm nức như rắn bông súng nướng mọi hay chuột đồng nướng chao.
Chuột đồng nướng muối ớt là món nổi bật trong các đặc sản miền Tây được người dân chế biến nhiều sau mùa gặt.
Khi di chuyển vào buổi tối bạn phải cẩn trọng do rất ít đèn chiếu sáng và có nhiều kênh rạch, sông sâu nằm bên đường.
Từng miếng mắm được cô đặc cuộn tròn trong các loại lá như chòi mòi, đọt sung... chấm nước mắm pha ớt chua ngọt tạo nên hương vị đậm đà, lạ miệng.
Tôi ở Hà Nội và được biết mùa nước nổi miền Tây thường rất ngắn. Nó thường bắt đầu khi nào và làm sao để căn được đúng thời gian vào miền Tây mùa nước nổi. Tôi nên chọn An Giang hay Đồng Tháp, Cần Thơ để đi chơi vào dịp này.
Món lẩu cháo nóng hổi thơm mùi đậu xanh với thịt gà ác băm cả xương sần sật, sẵn sàng làm nao lòng bất cứ ai ghé đến miền Tây.
Vài chiếc thuyền máy đi sâu vào rừng khiến đàn chim đậu trên cành tung cánh bay lên tạo thành bức tranh sống động ở vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp.
Thịt trâu dai, mềm quyện lẫn cùng nước mẻ được pha khéo léo với vị chua, mặn ngọt, cay tới hốc mũi khiến bạn vừa ăn vừa muốn hít hà.
Chúng tôi có 3 người đã đặt vé khứ hồi Hà Nội - Sài Gòn và sẽ thuê xe máy đi các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang trong 4 ngày vào cuối tháng 9 tới. Mỗi người mới dự trù 5 triệu, theo mọi người số tiền đó có đủ chi phí xăng xe, ăn ngủ không?
Tháng 9, 10, những cánh đồng ở An Giang trắng xóa nước, cũng là lúc hoa điên điển vàng bung nở. Khi ấy, những chiếc thuyền nhỏ lại lướt trên sóng nước thả lưới bắt tôm, cá, khung cảnh đẹp như một bức tranh.
Du khách không chỉ được ngồi thuyền xuôi theo các con kênh, rạch chằng chịt, đến với những miệt vườn hoa trái xum xuê, mà còn được thưởng thức nền ẩm thực phong phú.
Đến miền Tây vào mùa con nước, chuyện trò rôm rả với người dân địa phương và thưởng thức cháo vịt sóng sánh, béo ngậy là một trải nghiệm thú vị dành cho lữ khách.
Trái chuối nướng ngòn ngọt được bọc bên ngoài lớp bột nếp, chan nước cốt dừa thơm lừng và rắc thêm một ít đậu phộng tạo thành món ăn dân dã ở miền Tây.
Thưởng thức đặc sản, du ngoạn Tràm Chim, Trà Sư hay một đêm ở đảo Hải Tặc là những trải nghiệm khó quên của du khách trong chuyến đi về miền sông nước.
Trên những cung đường rong ruổi ở miền Tây Nam Bộ, bạn sẽ bất ngờ khi chợt thấy các cây cầu với cái tên kỳ lạ và đậm chất bản địa này.
Rừng Trường Sơn Quảng Trị vào tháng 3 và 4 hàng nằm thường rực sáng, đầy mộng mơ bởi màu hoa trẩu.
Về Long Xuyên để khám phá chợ nổi còn nét nguyên sơ, đến Trà Ôn để thưởng bún bò viên rau chuối hay ghé Sóc Trăng nghe những câu vọng cổ đậm chất miền Tây.
Những con lũ tràn về, mang theo phù sa màu mỡ và thủy sản dồi dào trên những cánh đồng ngập nước, tạo nên một bức tranh sống động và đặc trưng của miền tây trù phú.
Từ tháng 9 âm lịch, khi con nước lớn, nước ròng tràn về, du khách lại có dịp ghé miền Tây thưởng thức những sản vật thiên nhiên không phải nơi nào cũng có.
Lẩu cá linh bông điên điển, cá bóng dừa hay bông súng mắm kho đều là những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi.