Việc cung cấp hồ sơ, đơn xin xét tuyển, danh sách đăng ký và trả kết quả xét tuyển... tại tất cả cơ sở giáo dục đều phải thực hiện trực tuyến.
THCS Cầu Giấy, Marie Curie, Nguyễn Siêu, Nguyễn Tất Thành đã công bố danh sách học sinh đỗ vào lớp 6. THCS Lương Thế Vinh cũng tính toán xong phương án gọi tất cả học sinh đạt 100/100 điểm vào học.
Trong 3.000 hồ sơ gửi về THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) để xét vào lớp 6, có đến 1.000 em đạt điểm tối đa trong 5 năm tiểu học, trong khi chỉ tiêu là 600. Trường đang xin ý kiến Sở Giáo dục cho phỏng vấn thí sinh, nếu không sẽ phải bốc thăm.
Dù chỉ tiêu có 600, nhưng 4.400 thí sinh đã nộp đơn tham dự kỳ thi khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào lớp 6 của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM).
Năm nay, trường tuyển 200 học sinh bằng hình thức xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được giao.
Một số trường có đông thí sinh đăng ký vào lớp 6 sẽ xét tuyển dựa theo các tiêu chí: Năng lực học tập qua học bạ; kết quả của các cuộc thi từ văn hóa đến nhạc họa, thể dục thể thao... và ưu tiên con em gia đình chính sách.
Hôm nay là ngày đầu tiên trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6. Lo sợ hết hồ sơ con em mình sẽ không có cơ hội vào trường, nhiều phụ huynh đi sớm để xếp hàng mua, đôi lúc xảy ra chen lấn.
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trả lời vòng vo, tuy nhiên phương án tuyển sinh vào lớp 6 đối với một số trường có số hồ sơ nộp gấp nhiều lần chỉ tiêu vẫn bỏ ngỏ.
Khẳng định chủ trương không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 trung học cơ sở là đúng nhằm làm giảm áp lực thi cử, giáo sư Đào Trọng Thi cho rằng việc một số trường đề xuất kiểm tra IQ, EQ vào lớp 6 sẽ “đẻ” ra một phong trào luyện thi mới.
Tối 17/4, Sở Giáo dục Hà Nội có công văn yêu cầu 6 trường có hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu chỉ được tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Trong khi một ngày trước đó, Sở này đồng ý cho 3 trường được tuyển sinh theo bài test IQ, EQ.
Để có phương án tuyển sinh vào lớp 6 khả thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mời các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý và dư luận xã hội đóng góp ý kiến.
THCS Nguyễn Siêu có thể đo chỉ số đa trí tuệ (IQ, EQ, vượt khó) và có một ngày cho học sinh trải nghiệm để đánh giá khả năng thực tế. THCS Lương Thế Vinh khảo sát học sinh bằng bài trắc nghiệm về nhiều lĩnh vực.
Trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm các trường thi tuyển vào lớp 6, trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) sẽ tổ chức kiểm tra tiếng Anh để lấy 360 học sinh.
THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mà chọn học sinh tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 ở mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên. Ngoài ra, học sinh còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, cấm thi tuyển vào lớp 6 nhằm bảo đảm giáo dục toàn diện và khắc phục tiêu cực trong việc dạy học quá tải ở bậc tiểu học.
Trước quy định cấm tổ chức thi tuyển đầu vào lớp 6, một số trường dân lập ở Hà Nội tỏ ra hoang mang vì không biết tuyển thế nào khi số đăng ký gấp vài chục lần chỉ tiêu. Các trường công lập thì hồi hộp chờ đợi hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn nêu rõ, nếu các cơ sở giáo dục có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu thì cần xây dựng phương án phù hợp, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển.