Hà NộiSợ tái phát gout, rối loạn tiêu hóa bởi mâm cỗ thịnh soạn ngày Tết, anh Hoàng, 40 tuổi, đề nghị cả gia đình đi du lịch đầu năm song bị bố mẹ phản đối "không hợp phong tục".
Tôi thường ướp thịt để qua đêm, hôm sau chế biến thấy ngon hơn. Điều này có ảnh hưởng cho sức khỏe không? (Thanh, 41 tuổi, TP HCM)
Chọn nồi, nước lẩu, nước chấm, ăn theo thứ tự và kèm món phụ là những mẹo giúp bạn ăn lẩu nhưng không tăng cân, tốt cho sức khỏe.
Trong khi ăn lẩu mà không thêm nước dùng mới, nhúng rau và thịt quá tái hay uống nước quá nóng... có thể khiến bạn sinh bệnh.
Hà NộiVài tháng sau khi ăn thô thuần chay với rau củ, trái cây, uống nước ép, Lan Anh, 30 tuổi, suy kiệt, được chẩn đoán mắc hội chứng "ám ảnh ăn sạch".
Thịt bồ câu có hàm lượng protein và chất béo ít hơn thịt gà, song lại giàu chất khoáng, vitamin hơn, thích hợp bồi bổ khi sức khỏe có vấn đề.
Không để nước mắm, muối trên bàn ăn; hạn chế ăn dưa cà muối, thức ăn chế biến sẵn; chỉ cho nửa gói gia vị vào mì ăn liền...
Chế độ ăn thực dưỡng có thể khiến người bệnh ung thư thiếu hụt dinh dưỡng, sút cân, mệt mỏi, giảm chức năng miễn dịch, ảnh hưởng điều trị bệnh.
Hợp chất miraculin trong trái thần kỳ thay đổi cảm thụ vị của lưỡi khiến các thực phẩm vị đắng, chua, cay tạm thời trở nên ngọt hơn.
Phụ nữ có thai và đang cho con bú, người bệnh về dạ dày, gan, thận, trĩ hoặc đang uống thuốc chữa bệnh... không nên ăn nhiều hồng giòn.
Chồng tôi thích ăn hàu sống với mù tạt vì cho rằng nấu chín sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Xin hỏi có nên ăn hàu sống không? (Oanh)
Ba tôi hay ăn trứng sống vì cho rằng nhiều dinh dưỡng. Xin hỏi chuyên gia ăn trứng gà sống có tốt hơn ăn chín? (Tú)
Cá hồi, cá cơm, trích, rô phi... giàu protein, vitamin, khoáng chất, omega-3, tốt cho sức khỏe con người.
Nhiều bánh trung thu đã hết hạn nhưng do bao bì còn nguyên, gói hút oxy đủ khả năng giữ môi trường yếm khí nên nấm mốc không phát triển.
Lòng trắng trứng gà ít calo, giàu protein, canxi có lợi cho xương và răng, chứa selenium ngừa ung thư, không cholesterol tốt cho người bệnh tim...
Những người mắc bệnh gout, viêm khớp, sỏi thận, đang uống thuốc Đông y, bị dị ứng và tiêu chảy, nên hạn chế ăn rau muống.
Ăn rau muống chưa nấu chín kỹ, ăn rau trái mùa, ăn khi bị vết thương hở... sẽ có hại cho sức khỏe.
Chọn gan đỏ tươi, bề mặt nhẵn, không ăn gan tái hoặc sống.
Nên ăn sữa chua, cháo gạo lứt, uống trà phổ nhĩ; không nên uống nhiều rượu bia và nước ngọt có ga để phòng ngừa bệnh tiêu hóa.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày ăn 50 g thịt chế biến như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói... sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư.