Thứ ba, 20/9/2022, 18:02 (GMT+7)

Tổng thống Erdogan: Ông Putin muốn nhanh chóng kết thúc chiến sự Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết Tổng thống Nga Putin muốn nhanh chóng kết thúc xung đột ở Ukraine và tình hình hiện nay là "vấn đề lớn".

Trả lời phỏng vấn chương trình PBS NewsHour ngày 19/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã tổ chức "các cuộc gặp sâu rộng với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Uzbekistan" bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tuần trước.

"Tôi nhận ra rằng họ thực sự đang cố gắng chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt. Tình hình hiện nay là vấn đề lớn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói, đề cập xung đột ở Ukraine.

Ông Erdogan, đang có mặt tại New York để tham dự cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cho biết ông muốn Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói chuyện trực tiếp nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 tháng.

"Chúng tôi rất mong muốn gắn kết những lãnh đạo này. Hãy đưa họ ngồi lại với nhau. Tôi muốn nghe mọi thứ từ họ. Chúng ta vẫn chưa thành công, nhưng tôi vẫn giữ hy vọng", ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trả lời phỏng vấn tại New York, Mỹ ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trả lời phỏng vấn tại New York, Mỹ ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã nói với cả ông Putin và ông Zelensky rằng cần phải đàm phán kết thúc giao tranh vì "cuối cùng sẽ chẳng ai chiến thắng".

Điện Kremlin trước đó cho biết các lãnh đạo Nga và Ukraine chỉ gặp nhau khi có thỏa thuận cụ thể để ký kết kết quả từ các cuộc đàm phán cấp thấp hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ duy trì liên lạc với cả Nga và Ukraine kể từ khi chiến sự bùng phát. Ankara lên án Moskva sử dụng vũ lực, nhưng từ chối trừng phạt nước này. Đồng thời, Ankara cung cấp vũ khí, UAV chiến đấu cho Kiev, trong đó có máy bay không người lái Bayraktar. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Kiev đầu tháng 9 mở đợt phản công và tái kiểm soát một số thành phố ở tỉnh Kharkov tại vùng đông bắc. Điện Kremlin hôm 12/9 tuyên bố chiến dịch tại Ukraine sẽ tiếp diễn đến khi hoàn tất mục tiêu, bác bỏ khả năng đàm phán.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 7 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Huyền Lê (Theo RT, Azerbaycan24)

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết