Thứ hai, 26/10/2020
Thứ ba, 21/2/2017, 04:46 (GMT+7)

Toa tàu đầu tiên tuyến Cát Linh - Hà Đông được đưa vào đường ray

Phải mất gần 3 giờ, với cả trăm công nhân, kỹ sư, rạng sáng 21/2 toa tàu đầu tiên tuyến Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã được cẩu lên đường ray tại nhà ga La Khê.

Lắp đặt tầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhìn từ camera bay
 
 

Video 3 giờ lắp đặt toa tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Muộn hơn dự kiến 2 tiếng, rạng sáng 21/2, toa đầu máy đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) mới được vận chuyển từ đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) đến nhà ga La Khê (đường Quang Trung) để đưa lên đường ray. Hộ tống xe đầu kéo chở đầu tàu có xe của Thanh tra giao thông và xe nhân viên dự án đi trước và đi cùng dẫn đường, phân luồng giao thông.

Khoảng 0h15, toa tàu được đưa vào đoạn nhà ga La Khê trên đường Quang Trung (Hà Đông).

Nhiều người dân thức trắng đêm chờ xem quá trình cẩu tàu lên đường ray. "Đang nằm xem tivi thấy phát trực tiếp cẩu đường tàu, thấy tò mò nên tôi chạy ra xem tàu hình dáng, màu sắc và việc cẩu tàu lên như thế nào", anh Hoàng Mạnh Tuấn ở Quang Trung, Hà Đông nói. 

Toa tàu nặng trên 30 tấn được vận chuyển bằng loại xe siêu trường, siêu trọng với 48 bánh.

Để cẩu được toa tàu, nhà thầu phải sử dụng cẩu trục loại 250 tấn. Các kỹ sư sử dụng một giá đỡ nối dây cáp lớn ở hai đầu để việc đưa tàu lên được cân bằng.

Các công nhân sẽ móc sợi dây cáp luồn xuống bụng tàu.

Quá trình nối hai đầu dây cáp để tạo sự cân bằng mất hơn một giờ, có thời điểm tưởng chừng mọi việc đã hoàn tất, tuy nhiên các kỹ sư phải tháo ra và làm lại từ đầu để đảm bảo chính xác.

Khi bắt đầu cẩu lên, phần đầu của toa tàu nặng bị chúc xuống. Sau khi đưa lên được khoảng 2 m, toa tàu bị chuyển hướng và quay ngang.

Tuy nhiên, sau khi lái cẩu điều chỉnh và có sự hỗ trợ của các kỹ sư, công nhân ở phía dưới, toa tàu dần dần được đưa lên một cách thuận lợi.

Quá trình cẩu toa tàu mất hơn 40 phút. Phía trên khi toa tàu được đưa lên, có khoảng 6 nhân viên và kỹ sư dùng dây thừng, kết hợp với tài xế máy cẩu để điều chỉnh cho bánh tàu khớp với đường ray.

Sau khi hoàn tất đưa toa tàu đầu tiên vào ray, khoảng 3h15, các nhân viên thu dọn đồ đạc và bỏ rào chắn đường để phương tiện đi lại. Dự kiến trong những đêm tiếp theo, 3 toa tàu còn lại sẽ được cẩu vào đường ray ở khu vực nhà ga La Khê.

Trước đó rạng sáng 19/2, 4 toa tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được vận chuyển từ Hải Phòng về tập kết trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông). Thời gian tới, 12 toa tàu còn lại tiếp tục được lắp đặt để chạy thử nghiệm vào tháng 9 và phục vụ thương mại năm 2018, chậm 3 năm so với kế hoạch.

Trải nghiệm các nhà ga tuyến Cát Linh – Hà Đông từ camera bay
 
 

Trải nghiệm các nhà ga từ camera bay

Bá Đô - Giang Huy