Tòa nhà Petro Tower do Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Theo quản lý tòa nhà, mặt bằng trong tòa cao ốc này gần như không còn chỗ trống. Hầu hết khách thuê được mặt bằng tại Petro Tower là công ty có liên quan đến dầu khí như kinh doanh xăng, dầu, gas, chứng khoán, kiểm toán... Nhiều công ty chen nhau để được thuê văn phòng tại đây nhưng không "đấu nổi" với các đồng nghiệp ngành dầu khí.
Tuy nhiên, tầng 12 và 12A của Petro Tower được Công ty Cổ phần Lạc Việt thuê lại trong thời gian dài, thiết kế và trang bị tiện nghi hiện đại theo phong cách riêng để kinh doanh loại hình Business Center. Đây cũng là văn phòng hạng sang đầu tiên thuộc chuỗi cao ốc The Imperial Business Center của Lạc Việt Group.
Theo ông Đoàn Hải, Giám đốc công ty Lạc Việt, sở dĩ có mức giá 100 USD mỗi m2 vì Business Center hoàn toàn khác với khái niệm văn phòng cho thuê hạng A.
"Tại Việt Nam, Business Center cao cấp có thể xa lạ với giới trung lưu và bình dân. Thế nhưng, tôi cam đoan rằng, nếu khảo sát sâu về Business Center hạng sang tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, mức giá 100 USD chưa phải là cao nhất", ông Hải khẳng định.
Ông tiết lộ, trên thực tế, giá của Business Center thậm chí không tính bằng m2 mà sẽ được tính theo bàn làm việc. Theo đó, trung bình một phòng hai bàn làm việc có giá 500-600 USD/tháng.
Giám đốc Công ty Lạc Việt giải thích, The Imperial Business Center sẽ cung cấp cho khách hàng đầy đủ những dịch vụ, trang thiết bị, kể cả nhân viên hành chính. Chẳng hạn như máy photo, máy fax, phòng hợp, internet, dịch vụ, thông dịch viên, nhân viên văn phòng... Với thời gian thuê linh hoạt có thể dao động trong một tháng, đối tác sẽ không bị ràng buộc về khoản ký hợp đồng thuê trong thời hạn 1-2 năm.
The Imperial Business Center nằm trên tầng 12 và 12 A của cao ốc văn phòng hạng A, Petro Tower. Ảnh: Kiên Cường. |
Trong lễ ra mắt khu phức hợp Imperial Plaza tại thành phố biển Vũng Tàu hôm 27/10, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Lạc Việt, ông Huỳnh Trung Nam khẳng định, The Imperial Business Center là văn phòng hạng sang đầu tiên của Lạc Việt. Dự kiến sẽ tiếp tục được xây dựng ở Hà Nội và TP HCM với giá cho thuê cũng rất đắt.
Tại TP HCM, Business Center chưa phải là loại văn phòng phổ biến. Với Business Center hạng sang, chỉ có một vài cao ốc văn phòng loại A kinh doanh dịch vụ này.
Đa số các Business Center cao cấp đều nằm trên những tầng lửng của các văn phòng cho thuê hạng A như: Sunwah, Saigon Center...được thiết kế và bày trí theo phong cách hiện đại và sang trọng, với mức giá thuê chỉ dành cho doanh nhân nước ngoài, các tập đoàn kinh tế, tài chính đến thăm dò thị trường Việt Nam hay giới thượng lưu.
Khảo sát của Công ty tiếp thị và kinh doanh bất động sản (CBRE), giá thuê văn phòng mỗi tháng tại Hà Nội hiện ở mức 30-40 USD một m2, có nơi lên đỉnh 55 USD. Với mức giá này, Hà Nội đã được ghi danh là một trong những thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất châu Á.
Những cao ốc cho thuê với giá cao nhất thuộc top 5 tại TP HCM là Diamond Plaza, Metropolitan, Saigon Tower, Saigon Center và Sunwah. Mức giá cho thuê hiện nay tại những tòa nhà này trung bình 50 USD mỗi mét vuông, chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng và phí quản lý.
Giá cao ốc văn phòng cho thuê tại Việt Nam hiện nay phân làm 3 hạng. Loại A là những văn phòng cao cấp có mức giá cao nhất hiện nay, 55 USD mỗi m2 và hầu như đã kín chỗ. Loại B là nhóm cao ốc hạng trung, có nơi vượt ngưỡng 30 USD trên m2 mỗi tháng. Cao ốc hạng C giá trung bình 15-17 USD.
Vũ Lê