Báo cáo tổng kết của ngành hải quan cho biết, tổng thu ngân sách trong năm 2012 trên cả nước, thông qua thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường và VAT, đạt 197.845 tỷ đồng, tương đương 88,4% dự toán. Con số này cũng giảm 8,8% so với mức thực hiện năm 2011.
![]() |
Nguồn thu từ thuế của hải quan giảm mạnh trong năm 2012. Ảnh minh họa: Nhật Minh. |
Theo phân tích của hải quan, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do kinh tế khó khăn, sản xuất trong nước đình trệ, tồn kho nhiều… dẫn đến lượng nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng giảm mạnh. Chính vì lý do này, mặc dù tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tăng hơn 12% so với năm 2011 nhưng giá trị hàng hóa nhập khẩu chịu thuế (khoảng 63 tỷ USD) lại giảm 6,5% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới giảm thu.
Trước đó, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư tại hội nghị trực tuyến của tháng 12/2012 của Chính phủ, cơ quan chức năng cũng thừa nhận có sự sụt giảm lớn về nguồn thu từ các thuế xuất nhập khẩu. Tuy vậy, tổng thu ngân sách cả năm vẫn đạt khoảng 741.500 tỷ đồng (tăng 0,14% so với dự toán), chủ yếu do được bù đắp bởi nguồn thu từ dầu thô.
Trong bối cảnh khó khăn, ngành hải quan cho biết đã đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng khi số thu nợ quá hạn 90 ngày đạt hơn 2.400 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2011. Cũng trong năm 2012, toàn ngành đã phát hiện hơn 24.000 vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại với giá trị hàng hóa vi phạm gần 380 tỷ đồng, thu nộp ngân sách gần 220 tỷ.
Nhật Minh