![Hai tiêm kích F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: US Air force.](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2018/10/10/4-IAOA-3845-1505820080-3179-15-3754-7091-1539134607.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=7uKf5z-8RHRmnol2T3DZ7Q)
Hai tiêm kích F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: US Air force.
Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) ngày 9/10 công bố báo cáo cho rằng Lầu Năm Góc đã quá chậm trễ trong việc bảo vệ những vũ khí quan trọng khỏi nguy cơ bị tấn công mạng, theo Reuters.
Theo báo cáo, dù có kế hoạch chi 1.660 tỷ USD để phát triển các loại vũ khí chiến lược, Lầu Năm Góc mới chỉ triển khai các biện pháp tăng cường an ninh mạng trong thời gian gần đây.
GAO cho biết những hệ thống vũ khí này thường xuyên bị phát hiện có nhiều lỗ hổng nghiêm trọng mà tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.
"Chỉ bằng các công cụ và kỹ thuật đơn giản, các kiểm soát viên có thể dễ dàng khống chế và sử dụng những vũ khí này mà không bị phát hiện. Nguyên nhân một phần là do những hạn chế về quản lý mật khẩu hay mã hóa trong liên lạc", báo cáo nhấn mạnh.
Báo cáo của GAO được đưa ra trong bối cảnh giới chức các nước phương Tây hồi tuần trước cáo buộc tình báo Nga đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào các tổ chức quốc tế trên toàn cầu. Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý với cáo buộc và khẳng định Nga sẽ phải "trả giá" cho hành động này.