Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Quốc hội phê chuẩn gói ngân sách trị giá 53 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc kéo dài 6 năm. Dự án được kỳ vọng sẽ phát triển thêm nhiều tuyến đường sắt cao tốc với vận tốc tối đa lên đến 250 dặm (400 km) một giờ.
Đường sắt cao tốc từ lâu là mơ ước của Tổng thống Obama. Trong bài phát biểu liên bang tháng trước, ông từng thổ lộ mong muốn rằng 90% người dân Mỹ sẽ được tiếp cận với đường sắt cao tốc trong vòng 25 năm tới.
Tổng thống Obama trong một bài phát biểu về đường sắt cao tốc. Ảnh: Chicago Tribune |
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Obama kêu gọi mở rộng đường sắt cao tốc. Năm 2010, chính quyền Obama chi ra 10,5 tỷ USD cho nhiều dự án đường sắt cao tốc, bao gồm 2,3 tỷ USD cho tuyến đường dài 800 dặm ở California cùng 1,25 tỷ USD khác cho bang Florida. Mùa hè năm ngoái, Tổng thống Mỹ cũng từng lên kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD cho đường sắt cao tốc nhưng Quốc hội chưa có ý kiến.
Còn lần này, Nhà Trắng cho rằng dự án kéo dài 6 năm mà họ vừa đề xuất sẽ kích thích người dân Mỹ mua sắm nhiều hơn, thúc đẩy sản xuất ở khu vực tư nhân và hơn hết có thể tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho nước Mỹ.
Chung quan điểm với Obama, Phó tổng thống Joseph Biden gợi nhớ rằng nước Mỹ từng "dạy cả thế giới" về vấn đề giao thông trong thế kỷ 19 và 20. "Tuy nhiên nếu hiện nay chúng ta không nhanh chóng bắt kịp thời đại, chẳng mấy chốc mà họ sẽ dạy lại chúng ta", ông nói.
Trong khi đó, đề xuất của Obama gặp không ít phản đối từ phe đối lập. Chủ tịch Ủy ban Giao thông Hạ viện, cũng là thành viên đảng Cộng hòa, John L. Mica nói: "Dự án này chẳng khác nào cho tên lừa đảo Bernie Madoff thêm một cơ hội nắm tiền đầu tư của người dân. Bằng chứng là cứ xem kết quả của 10,5 tỷ USD mà chính quyền rót cho các bang năm vừa rồi. Chúng ta thấy cái mà họ ba hoa là đường sắt cao tốc đã biến thành đường sắt tốc độ sên bò".
Hiệp hội Đường sắt cao tốc Mỹ thì tính toán với kỳ vọng của Tổng thống Obama, hóa đơn cho đường sắt cao tốc có thể lên đến 600 tỷ USD trong vòng 20 năm tới. Nhiều ý kiến bình luận nước Mỹ không gánh nổi chi phí này. Ngoài ra, dư luận cũng cho rằng đường sắt cao tốc không phù hợp ở Mỹ, một quốc gia nổi tiếng vì tình yêu với phương tiện bốn bánh.
Obama cùng vợ đi thử trên một chuyến tàu cao tốc ở Mỹ. Ảnh: teamsugar |
Hiện nước Mỹ chỉ có một công ty cung cấp dịch vụ đường sắt cao tốc là Amtrak Ecela Express. Tuy tàu cao tốc của họ được quảng cáo là có thể chạy 240 km/h nhưng vận tốc thực tế trung bình chưa bằng một nửa con số trên. Những dự án đường sắt cao tốc khác từ khoản chi 10,5 tỷ USD năm ngoái cũng chạy với tốc độ thua xa các tuyến đường tại châu Âu và Nhật Bản.
Thanh Bình