Kể từ chuyến đi đầu tiên đến nay, bà Thu liên tục sang Campuchia. Bà ghi nhận, thị trường hầu như chỉ tiêu thụ trà của Việt Nam đưa sang từ các tỉnh giáp biên giới ở Đồng bằng sông Cửu Long. Cà phê cũng chủ yếu nhập từ Việt Nam và một ít từ Lào. Tuy nhiên, thương lái đưa sang phần lớn là trà rời, đựng trong bao bố, không có nhãn hiệu hàng hóa, thường gọi là hàng xô, phục vụ cho người tiêu dùng bình dân. Theo bà Thu, việc thưởng thức trà và cà phê của người Campuchia không khác người Việt nhiều, tuy nhiên họ có thói quen uống trà nhiều hơn cà phê. "Kẽ hở của thị trường mà Phúc Long nhắm đến chính là thị phần trà và cà phê trung, cao cấp, dành cho nhà hàng, khách sạn, siêu thị, phục vụ cho giới thương gia người Campuchia và người nước ngoài đang làm ăn tại nước này" - bà Thu nói.
Ông Hải chọn sản phẩm trà và cà phê nhãn hiệu Château đưa sang Campuchia. Đây là các loại sản phẩm đóng gói, có nhãn hiệu hàng hóa và chất lượng cao, người tiêu dùng được nếm thử trước khi mua hàng. Chỉ trong vòng hơn hai tháng, trà và cà phê của Phúc Long đã tìm được kênh phân phối ở thị trường này, mà trọng tâm là thủ đô Phnôm Pênh. Gần 10 siêu thị bán hàng lớn ở thành phố đã bày bán các sản phẩm của Phúc Long.
"Phúc Long đã có hai đại lý phân phối trà và cà phê đóng gói Château tại Phnôm Pênh, trong đó có Công ty TNHH Angkor Europa Diffusion của một Việt kiều, nằm ở đường Monivong, một đại lộ chính của thủ đô Phnôm Pênh" - ông Hải cho biết. Sau ba đợt xuất trà và cà phê sang Campuchia, Phúc Long bắt đầu chiến dịch quảng bá thương hiệu rầm rộ vào đầu năm nay để mở rộng thị phần. Đó là quảng cáo trên các tờ báo tiếng Campuchia và tiếng Hoa ở nước này cũng như tổ chức một tháng bán hàng khuyến mãi tại các siêu thị lớn ở Phnôm Pênh...
"Chúng tôi cũng không quên đăng ký thương hiệu Château và các nhãn hiệu hàng hóa độc quyền với cơ quan chức năng của nước này, tránh các rắc rối về sau" - ông Hải nói.
Hiện nay trong nước, Phúc Long có hệ thống 12 cửa hàng bán gần 10 nhãn hiệu trà, 12 nhãn hiệu cà phê và sản phẩm đóng gói cho người tiêu dùng, tập trung chủ yếu ở TP HCM với 10 cửa hàng. Trong đó có hai cửa hàng tại đường Đồng Khởi và đường Mạc Thị Bưởi, khu vực tập trung đông du khách nước ngoài với giới thương nhân. Cách Phúc Long tiếp thị và giới thiệu cà phê thương hiệu Château là rang xay tại chỗ cho du khách thưởng thức, thiết kế và đóng gói sản phẩm giống như một món quà lưu niệm, có sẵn phin pha cà phê, đường, sữa, muỗng... tiện lợi cho khách du lịch.
"Đối tượng khách hàng mà Phúc Long đang nhắm đến là nữ du khách Nhật, vì thế các túi xách nhỏ đựng cà phê được thiết kế theo thị hiếu của phụ nữ đi du lịch, như bằng vải thổ cẩm, túi nhựa có in hình cô gái Việt Nam mặc áo dài hoặc một số hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt Nam" - ông Hải giới thiệu cách làm của mình. Nhờ nguồn du khách Nhật này mà Phúc Long đã âm thầm xuất trà và cà phê sang thị trường Nhật hơn hai năm qua.
Theo phân tích của ông Hải, người tiêu dùng Nhật rất khó tính nhưng một khi họ đã đặt mua thì sẽ mua rất ổn định. Năm ngoái, ông Hải đã bay sang Nhật để giới thiệu trà và cà phê Château tại hội chợ triển lãm quốc tế hàng năm của Nhật về nông sản, thực phẩm tại thành phố Osaka. Ngoài Nhật, hiện nay Phúc Long còn xuất khẩu hàng sang Trung Quốc, bằng việc hợp tác với doanh nghiệp nước này mở cửa hàng bán cà phê. Hiện có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang xúc tiến việc hợp tác với Phúc Long để xuất khẩu thăm dò vào thị trường Mỹ nhưng số lượng còn hạn chế bởi các thủ tục kiểm dịch thực vật khá rắc rối.
(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)