Giải thưởng Man Booker 2014 được trao hôm 15/10. Richard Flanagan được vinh danh nhờ "tiểu thuyết xuất sắc về chiến tranh và tình yêu".
Richard Flanagan là tác giả người Australia thứ ba được trao giải thưởng này, sau Thomas Keneally và Peter Carey. Nhà văn đã dành một cái ôm cho Nữ công tước xứ Cornwall Camilla Rosemary khi ông nhận giải thưởng trong bữa tiệc tối tại London, Anh.
AC Grayling - một trong số các giám khảo - nhận xét, The Narrow Road to the Deep North (Tạm dịch: Con đường hẹp tới phương Bắc sâu thẳm) là một "tiểu thuyết xuất sắc, một tác phẩm văn học xuất chúng". Cuốn sách kể câu chuyện kinh hoàng của những tù nhân chiến tranh, bị bắt lao động khổ sai để xây tuyến đường sắt dài 415 km nối liền Thái Lan và Miến Điện, phục vụ cho Nhật Bản trong Thế chiến II. Hàng nghìn người đã chết khi thực hiện tuyến đường này, khiến nó nổi danh trong lịch sử với cái tên Đường sắt Chết.
Tiểu thuyết thứ sáu của nhà văn Australia cũng mang nhiều ý nghĩa riêng tư với cuộc đời ông. Cha của Richard Flanagan từng sống sót khi tham gia xây dựng tuyến đường sắt Miến Điện. Ông qua đời ở tuổi 98, cùng ngày Richard Flanagan gửi bản thảo cuối cùng của The Narrow Road to the Deep North tới nhà xuất bản. "Tôi và 5 người anh chị em của mình đã lớn lên như những đứa trẻ của Đường sắt Chết. Chúng tôi có mối liên quan mật thiết và đến một lúc, tôi nhận ra rằng mình phải viết cuốn sách này", Richard Flanagan chia sẻ.
Hơn 12 năm, Richard Flanagan đã viết 5 bản thảo mà ông tự không hài lòng và đã đốt bỏ. Nhà văn cuối cùng đã hoàn thiện tác phẩm trước khi bố ông qua đời. Tuy vậy, tác giả cho biết, tiểu thuyết không phải là câu chuyện cuộc đời cha ông.
Giám khảo AC Grayling nhận định, tiểu thuyết của Richard Flanagan mang nhiều ý nghĩa. "Nó không hẳn là một tiểu thuyết về chiến tranh, không hẳn về việc bắn giết lẫn nhau, về những trận bom. Nó nói nhiều hơn về con người, về trải nghiệm và những mối quan hệ của họ". Trong The Narrow Road to the Deep North, tất cả những người liên quan đến tuyến đường sắt Miến Điện, cả hai phía của câu chuyện, đều là nạn nhân.
Mặc dù bối cảnh là Thế chiến II, tác phẩm được cho là vẫn có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ với đương đại, trước những xung đột trên toàn thế giới. "Sự mô tả này không có biên độ thời gian, nó không chỉ về Thế chiến II mà về bất cứ cuộc chiến tranh nào và về ảnh hưởng của nó đối với nhân loại", AC Grayling nói.
Richard Flanagan thắng giải 50.000 bảng, số tiền mà theo tác giả, ông sẽ dành để trang trải cuộc sống, bởi sức khỏe của ông không còn tốt. Cách đây 18 tháng, Richard đã phải kiếm một công việc trong hầm mỏ ở bắc Australia để có tiền, sau khi đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc cho cuốn sách. "Giải thưởng này đồng nghĩa với việc tôi có thể tiếp tục viết", Richard Flanagan nói.
Man Booker là một giải thưởng văn học thường niên được trao cho một tiểu thuyết dài xuất sắc viết bằng tiếng Anh, tác giả là công dân quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh hay công dân Cộng hòa Ireland. Đây là lần thứ 46 giải thưởng được trao nhưng là lần đầu tiên cho phép bất cứ tiểu thuyết nào xuất bản ở Anh được tham gia. Thay đổi này không nhận được sự ủng hộ rộng rãi, do nhiều người sợ rằng vinh quang có thể thuộc về một tác giả người Mỹ. Chiến thắng của Richard Flanagan giúp xóa bỏ nỗi lo ngại này.
Song Ngư