Thứ hai, 29/11/2021
Chủ nhật, 20/6/2021, 11:42 (GMT+7)

Tiểu thương chợ tự phát ở TP HCM vội vã dọn hàng

Nhiều người buôn bán tại chợ tự phát ở quận Bình Tân và TP Thủ Đức thu dọn hàng hoá khi lực lượng chức năng ra quân giải tán để phòng Covid-19.

Trước tình hình Covid-19 vẫn phức tạp, tối 19/6, UBND TP HCM có chỉ thị cấm các chợ tự phát ven đường, nhất là ở gần những khu công nghiệp tập trung đông công nhân được xem tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lây lan dịch.

Sáng nay, tại chợ tự phát trên đường Hồ Văn Tư, Đoàn Công Hớn (TP Thủ Đức), lực lượng công an, trật tự đô thị, dân phòng của phường Trường Thọ ra quân xử lý các tiểu thương buôn bán ở đây. Chợ này ở bên hông chợ Thủ Đức, tồn tại nhiều năm nay và luôn đông đúc mỗi ngày.

Thấy lực lượng chức năng đến, bà Bùi Thị Hoa vội vã dùng bạt che các rổ rau lại. "Dù vậy đội trật tự đô thị vẫn yêu cầu tôi phải dọn hàng đi luôn chứ không được để bên đường nếu không sẽ lập biên bản. Chỉ thị đưa ra thì mình chấp hành thôi, cả khu chợ này ai cũng vậy", bà nói.

Những người buôn bán nhỏ vỉa hè vội vã thu dọn hàng hoá khi lực lượng chức năng kiểm tra.

Xe ba gác chở sầu riêng cùng dù bạt, can nhựa... được quấn băng keo để di chuyển đi nơi khác. "Tình hình dịch bệnh căng thẳng vậy nên tôi tạm nghỉ, ở nhà một thời gian vậy", người bán rong cho biết.

Tại cửa hàng tạp hoá của ông Dương Anh Dũng, các mặt hàng được thu dọn hết vào trong nhà, không bày bán vỉa hè. Ông cũng căng dây ngang cửa để giữ khoảng cách với khách.

Cửa hàng gốm sứ, đồ gia dụng của bà Hoà trong khu vực chợ tự phát nên được yêu cầu đóng cửa. "Nếu phải ngưng buôn bán ít nhất 2 tuần nữa thì tiền thuê mặt bằng và lương nhân viên cũng nặng nề lắm", bà nói.

Những tấm bảng không tụ tập được nhiều tiểu thương treo lên trước cửa hàng.

Bên trong chợ truyền thống Thủ Đức vẫn buôn bán bình thường. Các chợ này sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng túc trực trước chợ tạm cầu Mỹ Thuận trên đường An Dương Vương - khu vực giáp ranh phường 10 (quận 6), phường 16 (quận 8) và phường An Lạc (quận Bình Tân).

Cách đó khoảng vài trăm mét, đường An Dương Vương, phía phường An Lạc (quận Bình Tân), một số tiểu thương vẫn bày bán tại chợ tự phát.

Phường An Lạc hiện có ba khu phố, với khoảng 60.000 người, bị phong tỏa 14 ngày, từ 0h ngày 20/6 để phòng chống Covid-19.

Quỳnh Trần - Hữu Khoa