Thứ ba, 23/4/2024
Chủ nhật, 12/2/2023, 12:43 (GMT+7)

Tiểu thương chợ Tam Bạc trắng tay sau hỏa hoạn

Hải PhòngHỏa hoạn được dập tắt sau 4 giờ, hàng trăm tiểu thương chợ Tam Bạc vội vào thu vén tài sản, nhưng phần lớn đã cháy thành tro.

Sáng 12/2, lửa bùng lên trong chợ Tam Bạc (chợ Đổ) ở phường Phan Bội Châu, TP Hải Phòng. Từ tầng 1, lửa lan lên tầng 2 của tòa nhà chính. Cột khói bốc cao hàng chục mét.

Do các mặt hàng trong chợ chủ yếu là vải vóc, quần áo, giày dép, vàng mã dễ cháy, lửa ngày càng lớn.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đến hiện trường, dùng vòi rồng cao áp (lấy nước từ hồ Tam Bạc) liên tục phun vào chợ từ bốn phía.

Các tiểu thương hớt hải, mếu máo chạy đến khu vực sạp hàng của gia đình khi hay tin chợ cháy.

Song song với nỗ lực dập lửa của lực lượng chức năng, các tiểu thương tranh thủ tìm kiếm, di dời tài sản còn sót lại trong chợ và các kiốt bên cạnh tòa nhà chính đang cháy.

Ai cũng vội vã làm việc, mong cứu được chút hàng, vớt vát lại vốn liếng. Một số tiểu thương cho biết, hàng hóa trong chợ rất lớn vì mới nhập về bán đầu vụ. Thiệt hại vụ cháy có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Sau bốn tiếng chữa cháy, đến 10h, hỏa hoạn cơ bản được khống chế, không lan sang tòa nhà bên cạnh. UBND TP Hải Phòng cho biết chưa ghi nhận thiệt hại về người. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định.

Phần lớn hàng hóa đã bị cháy thành than.

Khu chợ Tam Bạc có tổng diện tích hơn 4.600 m2, kết cấu nhà khung thép hai tầng đã hoàn toàn bị tàn phá sau trận hỏa hoạn.

Bà Nguyễn Lan Phương, 55 tuổi (phải), ở 37 khu 7 tầng Vĩnh Niệm, có ba sạp bán quần áo, thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Theo bà Phương, chợ nhiều lần bị chập điện, tiểu thương đã đề nghị sửa nhưng chưa thấy Ban quản lý thực hiện.

Bà Lê Hồng Điệp, 61 tuổi, có gian hàng ngay cổng chợ Tam Bạc, đang bới tìm những món hàng nguyên vẹn. Hơn 30 năm bán hàng, bà Điệp cho biết chợ thi thoảng có đám cháy nhỏ nhưng dập được ngay. Lần cháy này là to nhất và gây thiệt hại lớn nhất.

Hàng hóa ở những kiốt ở gần tòa nhà chính hai tầng bị cháy được tập kết ra đường.

Tam Bạc là chợ loại 1 (do tỉnh, thành quản lý) có từ 38 năm trước, xây dựng lại năm 2002 và giữ nguyên trạng cho đến nay. Chợ có tổng diện tích hơn 4.600 m2, kết cấu là nhà khung thép hai tầng, với 775 điểm kinh doanh. Trong đó, 159 quầy có diện tích trên 3 m2, 106 quầy được sử dụng làm kho chứa đồ.

Vị trí chợ Tam Bạc (khoanh đỏ). Ảnh: Gmaps

Lửa bao trùm chợ đầu mối lớn nhất Hải Phòng
 
 

Lửa bao trùm chợ Tam Bạc. Video: Lê Tân

Lê Tân