Theo Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH1 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, tiền thuế thu nhập cá nhân hàng tháng bạn nộp chỉ là tiền tạm đóng, khi kết thúc năm người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thì cơ quan thuế sẽ xác định chính xác số tiền thuế phải đóng (nếu thiếu thì bạn phải đóng thêm, trường hợp thừa bạn sẽ được hoàn lại).
Sau khi trừ khoản giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế (11 triệu đồng/tháng), người phụ thuộc (4,4 triệu đồng/tháng) và các khoản được trừ theo quy định của pháp luật (như tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc...), phần còn lại sẽ tạm đóng thuế thu nhập cá nhân theo mức sau:
- Phần thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng/tháng thuế suất là 5%.
- Phần thu nhập tính thuế trên 5 đến 10 triệu đồng/tháng là 10%.
- Phần thu nhập tính thuế trên 10 đến 18 triệu đồng/tháng là 15%.
- Phần thu nhập tính thuế trên 18 đến 32 triệu đồng/tháng là 20%.
- Phần thu nhập tính thuế trên 32 đến 52 triệu đồng/tháng là 25%.
- Phần thu nhập tính thuế trên 52 đến 80 triệu đồng/tháng là 30%.
- Phần thu nhập tính thuế trên 80 triệu đồng/tháng là 35%.
Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân:
Đối với trường hợp của bạn, tiền lương 38 triệu đồng/tháng, tiền thưởng Tết Âm lịch Ất Tỵ là 100 triệu đồng nên tổng thu nhập của bạn trong tháng 1/2025 là 138 triệu đồng.
Vì bạn không trình bày cụ thể các khoản được trừ theo quy định của pháp luật (như tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc...) nên tôi giả sử khoản tiền này là 4 triệu đồng để bạn thuận lợi trong việc nắm rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân.
Sau khi trừ 11 triệu đồng giảm trừ gia cảnh, 4 triệu đồng các khoản được trừ theo quy định của pháp luật, phần còn lại (123 triệu đồng) sẽ tạm đóng thuế thu nhập cá nhân trong tháng 1/2025 như sau:
- 5 triệu đồng x 5% = 0,25 triệu đồng.
- 5 triệu đồng x 10% = 0,5 triệu đồng.
- 8 triệu đồng x 15% = 1,2 triệu đồng.
- 14 triệu đồng x 20% = 2,8 triệu đồng.
- 20 triệu đồng x 25% = 5 triệu đồng.
- 28 triệu đồng x 30% = 8,4 triệu đồng.
- 43 triệu đồng x 35% = 15,05 triệu đồng.
Tổng cộng = 33,2 triệu đồng.
Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM