Chủ nhật, 23/5/2021, 00:00 (GMT+7)

Tiền điện tử 'hạ nhiệt' nhưng giá VGA không giảm

Tiền điện tử giảm giá nhưng vẫn ở mức “có lãi”, nên các thợ đào coin chưa xả hàng card đồ họa, trong khi linh kiện ngày càng khan hiếm.

Liên tiếp nghe thông tin giá Bitcoin và các loại tiền điện tử lao dốc những ngày gần đây, Tùng Lâm (Hà Nội) lên các hội nhóm mua bán linh kiện cũng như các cửa hàng máy tính, với hy vọng mua được card đồ họa "giá rẻ". Nhưng sau vài tiếng tìm kiếm, anh vẫn "trắng tay" vì chưa được sản phẩm với giá như kỳ vọng.

Chiếc VGA Lâm định mua phục vụ cho việc làm đồ họa là GTX 1050Ti - dòng card phổ thông, từng có giá hơn 3 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay cả ở những bài rao "xả hàng", người bán vẫn "đòi" 5 đến 6 triệu đồng.

Trên các hội nhóm mua bán linh kiện máy tính, mỗi khi thị trường tiền điện tử đón tin xấu, hàng loạt bài viết "họp chợ, xả hàng" lại xuất hiện. Nhưng theo đánh giá của nhiều người, khó có thể mua được "hàng xả" giá tốt, chất lượng cao, dù tiền điện tử liên tiếp giảm giá.

"Giá bán vẫn còn quá cao, gần như không có gì thay đổi so với thời kỳ coin lên giá cả", Quốc Hải, một người tìm mua linh kiện cho biết.

Tương tự Lâm, mỗi khi tiền điện tử xuống giá, Hải lại lên các hội nhóm, xem các bài viết "xả hàng" với hy vọng tìm được người nào đó bán linh kiện máy tính với giá tốt. "Họ chỉ lấy cớ xả hàng thôi, còn giá vẫn rất cao, thậm chí người mua còn rủi ro hơn vì có thể dính card dùng lâu", anh Hải nhận định.

Card đồ họa xả hàng vẫn ở mức cao. Ảnh: TechSpot

Card đồ họa "xả hàng" vẫn ở mức cao. Ảnh: TechSpot

Từ đầu năm 2021 đến nay, khi giá tiền điện tử liên tục tăng, Bitcoin vượt mốc 60.000 USD mỗi đồng, Ethereum trên 40.000 USD, giá của các mẫu card đồ họa như RTX 3080/3090 ở mức 35 đến 40 triệu đồng, tăng hàng chục triệu đồng so với trước đây, hay mẫu GeForce GTX 1660 Super từng có giá khoảng 5 triệu đồng, cũng bị đẩy lên 10 triệu đồng. Hầu hết các dòng card đồ họa trên thị trường đều khan hàng, bị đẩy giá lên cao gấp đôi, và nhiều cửa hàng chỉ bán khi mua kèm cả bộ máy tính. Đến nay, khi Bitcoin giá 40.000 USD, Ethereum giá khoảng 2.700 USD, giá các loại card màn hình không có xu hướng giảm.

Theo Đức Tiến, chủ cửa hàng máy tính trên phố Thái Hà (Hà Nội), người mua chưa thể kỳ vọng tìm được sản phẩm giá tốt lúc này. So với đợt giảm mạnh của tiền điện tử năm 2018 khiến các thợ đào phải "xả" hàng gấp, giá linh kiện rẻ, đợt này tiền điện tử tuy giảm nhưng vẫn ở mức "có lãi".

"Các thợ đào Việt Nam hiện nay chủ yếu đào đồng ETH. Theo tính toán, với giá ETH khoảng 1.500 USD, người chơi vẫn có lãi. Vì vậy, chỉ khi nào giá đồng tiền này xuống dưới 2.000, mới có thể xảy ra các đợt 'xả hàng' card đồ họa", anh Tiến nhận định.

Theo Vũ Nam, một người chuyên lắp ráp máy tính tại Hà Nội, giá của card đồ họa bắt đầu tăng từ nửa cuối năm 2020, khi giá của BTC vượt 10.000 USD, còn ETH ở mức gần 1.000 USD. Vì vậy, với mức giảm của tiền số hiện tại, các thợ đào gần như "mặc kệ" và người dùng khó hy vọng vào các đợt xả hàng.

Bên cạnh đó, theo một số cửa hàng kinh doanh linh kiện máy tính, thị trường thiết bị điện tử còn đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến nguồn cung chip và các thành phần khác khan hiếm, chi phí vận chuyển cũng tăng. "Theo một số nhà sản xuất, có thể đến năm 2022, khi nguồn cung dồi dào trở lại, linh kiện máy tính mới giảm giá", đại diện một cửa hàng kinh doanh máy tính tại Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh card đồ họa, một thành phần khác trong máy tính là ổ cứng cũng khan hiếm sau "cơn sốt" đào tiền ảo Chia. Nhiều cửa hàng và nhà phân phối linh kiện tại Việt Nam cho biết, các mẫu ổ cứng dung lượng cao, từ 4T trở lên, có doanh số tăng mạnh và liên tục rơi vào tình trạng cháy hàng vì bị thu gom để đào "Bitcoin xanh".

Lưu Quý

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết