Không kịp ăn sáng, anh Thắng nhặt từng cọc tiền bị cháy vón thành cục bỏ vào túi nilon đen, đi từ thị trấn Sơn Tịnh qua TP Quảng Ngãi đến ngân hàng. Số tiền này anh vừa vay về cất tạm trong kho ở gian hàng tạp hóa tại chợ Quảng Ngãi, dự định thanh toán tiền hàng nhưng bị cháy sáng 9/2. Niềm hy vọng của gia đình anh được nhen nhóm sau khi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi có văn bản đề nghị Ngân hàng Trung ương cho phép đổi tiền cháy cho tiểu thương.
Sáng nay, anh Thắng quyết định đến Ngân hàng Công thương Quảng Ngãi - nơi anh từng vay vốn buôn bán, làm ăn, để đổi 430 triệu đồng bị cháy. Sau hơn 15 phút anh trình bày, lãnh đạo Ngân hàng Công thương trả lời không thể giải quyết. Họ cử nhân viên đưa anh đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi để được tư vấn, hướng dẫn đổi lại tiền.
![]() |
Anh Thắng đang trình bày hoàn cảnh với lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà Nước Quảng Ngãi sáng nay. Ảnh: Trí Tín |
Khi đến gặp các nhân viên Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi, anh Thắng rất hào hứng và tràn đầy hy vọng. Xòe những cọc tiền vón cục cháy sém, đen nhẻm như những viên đá cuội ven đường, anh Thắng tiếp tục trình bày hoàn cảnh. Tuy nhiên, nhân viên Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Trường hợp của anh là cá biệt, rất khó giải quyết nên phải chờ hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước". Người đàn ông ứa nước mắt, từ chỗ tràn ngập hy vọng bỗng chốc rơi vào hụt hẫng, ngồi chết điếng bên dãy ghế trước quầy thu ngân.
Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tiền cháy do hỏa hoạn có thể đổi được ở ngân hàng với những điều kiện nhất định. Đó là diện tích tờ tiền tối thiểu bằng 30% tờ tiền cùng mệnh giá; có thể nhận biết được 2 trên 4 yếu tố bảo an như: hình ảnh ở cửa số nhỏ ở góc trái tờ tiền, mực không màu phát quang, ảnh Bác Hồ, hai hàng sơri phát quang.
Ông Bùi Duy Tuấn, Trưởng phòng Tiền tệ, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi cho biết: "Lâu nay, chi nhánh cũng thường xuyên đổi tiền bị cháy do hỏa hoạn cho người dân. Tuy nhiên 430 triệu đồng của anh Thắng bị cháy vón cục nếu căn cứ theo quy định chung thì khó thể đổi lại được".
![]() |
Số tiền 430 triệu đồng bị cháy vón cục của anh Thắng. Ảnh: Trí Tín |
Ông Tuấn lý giải, số tiền bị cháy của anh Thắng không đảm bảo diện tích bằng 30% tờ tiền cùng mệnh giá, không thể nhận biết 2 trên 4 yếu tố bảo an trên tờ tiền. Khó thể bóc tách xác định số lượng từng loại tiền, số lượng là bao nhiêu để có thể quy đổi lại tiền cho anh Thắng.
Trời đã về trưa, nghe đại diện lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước giải thích như vậy anh Thắng thất thểu ôm túi nilon với cọc tiền bị cháy về nhà. "Mấy ngày nay tui còn hy vọng duy nhất vào số tiền bị cháy này có thể đổi lại được mà lấy vốn sớm buôn bán, làm ăn trở lại rồi dần dà trả nợ. Bây giờ tôi như rơi xuống cái hố sâu...", người tiểu thương nói trong nước mắt.
Vậy là gia đình anh đã mất hơn 3 tỷ đồng trong vụ hỏa hoạn ở chợ Quảng Ngãi, kể cả số tiền 430 triệu kia. "Nếu số tiền này ngân hàng không thể đổi được thì xem như gia đình của tui rơi vào đường cùng, khó thể sinh sống, làm ăn trong những ngày tới", anh Thắng buồn bã bộc bạch.
Người đàn ông cứ đứng tần ngần mãi trước các quầy làm việc của ngân hàng, lần lữa không muốn mang tiền trở về nhà: "Tôi biết nói với mẹ, với vợ con thế nào đây".
Trí Tín