Thứ ba, 3/10/2023
Thứ năm, 13/1/2022, 16:40 (GMT+7)

Tiêm kích tàu sân bay Mỹ huấn luyện ở cửa ngõ Biển Đông

Tiêm kích và trực thăng trên chiến hạm USS Carl Vinson của Mỹ tham gia nhiều buổi huấn luyện xuất kích trước khi tiến vào Biển Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson ngày 11/1 tiến vào Biển Đông, dự kiến hội quân và diễn tập chung với nhóm đổ bộ tấn công USS Essex tại khu vực. Đây là lần đầu tiên Mỹ điều tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công tới Biển Đông trong năm nay.

Trong ảnh là trực thăng MH-60S Sea Hawk cất cánh từ tàu sân bay Carl Vinson trên Biển Đông, được công bố cùng ngày chiến hạm tới đây.

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler chạy đà trên sàn cất cánh của tàu sân bay Carl Vinson ngày 9/1, khi tàu đang ở Biển Philippines, chuẩn bị tiến vào Biển Đông.

Các máy bay thuộc không đoàn tàu sân bay số 2 trên chiến hạm Carl Vinson tổ chức nhiều đợt huấn luyện xuất kích trên biển Philippines và biển Sulu, cửa ngõ Biển Đông.

Phi công tiêm kích tàng hình F-35C thảo luận với kỹ thuật viên vận hành máy phóng và cáp hãm đà của tàu sân bay Carl Vinson trên biển Sulu ngày 10/1.

Trong số các máy bay trên tàu Carl Vinson có một phi đội tiêm kích tàng hình F-35C và nhân sự vận hành. Các tiêm kích F-35C cũng tham gia hoạt động huấn luyện của không đoàn khi tàu sân bay chuẩn bị vào Biển Đông.

Tiêm kích F/A-18E Super Hornet chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay Carl Vinson trên biển Philippines ngày 7/1.

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson được triển khai đến khu vực phụ trách của Hạm đội 7 nhằm tăng cường khả năng phối hợp với đồng minh, đồng thời hoạt động với tư cách lực lượng sẵn sàng ứng phó nhằm ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tiêm kích tàng hình F-35C đáp xuống tàu sân bay Carl Vinson trên biển Philippines ngày 2/1.

Mỹ gần đây tăng cường hiện diện quân sự và tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân và thiết lập các tiền đồn quân sự trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trong khu vực.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkey hạ cánh xuống tàu sân bay Carl Vinson ngày 7/1.

Kỹ thuật viên điều khiển thiết bị kéo tiêm kích F/A-18E ra khỏi nhà chứa trên tàu Carl Vinson tại biển Sulu ngày 10/1.

Tiêm kích F-35C cất cánh từ tàu Carl Vinson, phía sau là một máy bay cảnh báo sớm E-2D đang nổ máy chờ.

Một kỹ thuật viên ra hiệu cho phi công tiêm kích F/A-18F trên sàn cất hạ cánh của tàu sân bay Carl Vinson.

Một kỹ thuật viên trên sàn đáp của tàu sân bay Carl Vinson, phía sau là một máy bay tác chiến điện tử E/A-18G đang hạ độ cao.

Hải quân Mỹ chưa công bố kế hoạch hoạt động và thời hạn triển khai của nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson tại Biển Đông.

Ảnh: US Navy