Thứ bảy, 23/10/2021
Thứ năm, 22/7/2021, 12:06 (GMT+7)

Tiêm kích Nga phô diễn uy lực tại triển lãm hàng không

Quân đội Nga phô diễn tính năng của những tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế tại triển lãm hàng không MAKS đang diễn ra ở thủ đô Moskva.

Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế (MAKS) 2021 khai mạc hôm 20/7 tại sân bay Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Moskva. Đây là một trong các sự kiện quốc phòng lớn nhất của Nga trong năm nay, cũng là dịp để nước chủ nhà trưng bày và trình diễn những sản phẩm hiện đại nhất trong ngành hàng không quân sự và dân sự.

Hai ngày đầu sự kiện dành cho giới chức hàng không, doanh nghiệp và truyền thông, ba ngày còn lại được mở cửa tự do cho khách tham quan. Trong ảnh, khu trưng bày máy bay ngoài trời tại triển lãm MAKS 2021 hôm 21/7.

Đội biểu diễn Hiệp sĩ Nga và Chim én lập đội hình mang tên "Kim cương Kubinka" với 9 tiêm kích Su-35S và MiG-29. Màn trình diễn của các tiêm kích Nga luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của khách tham quan sự kiện.

Màn trình diễn của tiêm kích Nga tại triển lãm hàng không
 
 

Các tiêm kích Nga biểu diễn tại MAKS 2021. Video: Xuân Hoàn.

Biên đội Hiệp sĩ Nga thể hiện động tác "Thiên thần hộ mệnh". Bài bay bắt đầu với đội hình quả trám gồm 4 tiêm kích. Họ sẽ kéo cao, hai chiếc giữa đội hình giữ hướng bay, trong khi hai tiêm kích còn lại lượn về hai phía. Động tác được kết hợp với thả mỗi bẫy nhiệt với độ chính xác cao, nhằm dẫn khói đi theo đúng hướng và tạo ra hình ảnh đôi cánh thiên thần khổng lồ trên trời.

Tiêm kích Su-57 cất cánh trong bài biểu diễn đơn. Phi công thử nghiệm của tập đoàn Sukhoi đã thực hiện nhiều kỹ thuật bay phức tạp, phô diễn khả năng cơ động của Su-57.

6 tiêm kích hạng nặng Su-35S trong bài biểu diễn chiến thuật, với các nội dung như lập biên đội và mô phỏng không chiến quần vòng tầm gần.

Điểm nhấn của MAKS 2021 là lễ ra mắt tiêm kích tàng hình hạng nhẹ "Checkmate" (Chiếu tướng). Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất của loại chiến đấu cơ này.

Nguyên mẫu tiêm kích tàng hình Su-57 số hiệu 057 tại khu trưng bày tĩnh. Tập đoàn Sukhoi hồi năm 2019 giới thiệu biến thể Su-57E dành cho thị trường xuất khẩu.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 tại khu trưng bày tĩnh.

Khu trưng bày của Tập đoàn Trực thăng Nga (Russia Helicopters) với các trực thăng vũ trang Mi-35M, Mi-28NM, Mi-8...

Tiêm kích đa năng Su-30SM, một trong những loại chiến đấu cơ chủ lực hiện đại của Nga hiện nay.

Ngoài các công ty Nga, một số hãng chế tạo máy bay phương Tây cũng tham dự MAKS 2021, gồm Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu. Trong ảnh, máy bay chở khách A350-1000 được hãng Airbus trưng bày tại triển lãm.

Ảnh: Xuân Hoàn