Chủ nhật, 11/6/2023
Thứ sáu, 9/4/2021, 10:09 (GMT+7)

Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông

Tiêm kích của hải quân Mỹ và không quân Malaysia tham gia diễn tập hiệp đồng tác chiến và không chiến tại Biển Đông trong hai ngày 6-7/4.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tổ chức diễn tập với không quân Malaysia tại Biển Đông ngày 6-7/4, song không công bố địa điểm cụ thể.

Trong ảnh, tiêm kích F/A-18E Mỹ cất cánh nhờ máy phóng hơi nước từ tàu sân bay Theodore Roosevelt trong cuộc diễn tập hôm 6/4.

Cuộc diễn tập không quân song phương Mỹ-Malaysia tại Biển Đông
 
 

Tiêm kích và trực thăng cất cánh từ tàu sân bay Theodore Roosevelt ngày 7/4. Video: US Navy.

Tiêm kích Su-30MKM cất cánh từ một căn cứ quân sự của Malaysia để tham gia diễn tập chung với tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ ngày 6/4.

Tiêm kích F/A-18E của hải quân Mỹ và chiến đấu cơ Su-30MKM do Nga sản xuất cùng F/A-18D trong biên chế không quân Malaysia bay theo đội hình trên biển trong cuộc diễn tập hôm 7/4.

Đây là cuộc diễn tập song phương đầu tiên giữa Mỹ và Malaysia trong năm 2021. Hải quân Mỹ cho biết hoạt động giúp làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tiêm kích F/A-18E bật chế độ đốt tăng lực khi cất cánh từ tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Trong hai ngày diễn tập, lực lượng Mỹ và Malaysia đã thực hành khoa mục không chiến giữa các loại tiêm kích do Nga và Mỹ sản xuất và hiệp đồng tác chiến trên không.

Tiêm kích Su-30MKM Malaysia trên đường ra khu vực diễn tập chung với nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ tại Biển Đông.

Không quân Malaysia là một trong số ít lực lượng trên thế giới sở hữu đồng thời cả tiêm kích do Mỹ và Nga sản xuất.

Đội hình tiêm kích Mỹ và Malaysia bay qua tàu sân bay Theodore Roosevelt trong cuộc diễn tập ngày 7/4.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt hôm 4/4 vượt eo biển Malacca, tiến vào Biển Đông và đang ở khu vực ngoài khơi Malaysia, sau khi tham gia diễn tập cùng hải quân Ấn Độ hồi tuần trước.

Tiêm kích Mỹ diễn tập cùng máy bay Malaysia
 
 

Tiêm kích Mỹ diễn tập cơ động cùng chiến đấu cơ Malaysia. Video: Facebook/USS Theodore Roosevelt.

Hai nhóm tiêm kích Mỹ và Malaysia bay qua tuần dương hạm USS Bunker Hill trong cuộc diễn tập trên Biển Đông.

Đội hình tiêm kích Mỹ - Malaysia nhìn từ tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Đây là lần thứ hai nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông trong đợt làm nhiệm vụ năm 2021, lần đầu diễn ra hồi cuối tháng 1.

Tiêm kích F/A-18 bay gần khu trục hạm USS Russell thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Hai tiêm kích F/A-18-F bay qua chiến hạm Russell hộ tống tàu sân bay Theodore Roosevelt tại khu vực Biển Đông.

Tiêm kích F/A-18E hạ cánh xuống tàu sân bay Theodore Roosevelt sau một buổi diễn tập.

Hai ngày sau cuộc diễn tập với Malaysia, nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt hội quân với nhóm tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island tại Biển Đông hôm 9/4. Tàu sân bay trực thăng Makin Island và tàu đổ bộ USS San Diego tiến vào khu vực một ngày trước đó.

Trong ảnh, tàu sân bay Theodore Roosevelt (dưới) đi song song với tàu sân bay trực thăng Makin Island (trên) tại Biển Đông ngày 9/4.

Hải quân Mỹ cho biết hai nhóm tàu hội quân trên Biển Đông để thực hiện các "chiến dịch Lực lượng Tiến công Viễn chinh", thực hiện các nội dung diễn tập hải quân đa mặt trận để "ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Ảnh: US Navy, RMAF.