Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Masahiko Tominaga đã đến thăm FPT Software Đà Nẵng chiều ngày 10/11. Ông đã trải nghiệm công nghệ xe không người lái do FPT phát triển như tự động căn làn, tránh người, vật cản và tin tưởng vào tiềm năng của FPT, khuyến khích tập đoàn tiếp tục đầu tư nghiên cứu các giải pháp để ứng dụng vào thực tiễn.
Trước đó, ngày 31/10, FPT cũng đã thử nghiệm công nghệ xe tự hành trên ôtô bốn chỗ chạy trong khuôn viên văn phòng tại TP HCM. Xe có thể chạy ổn định với tốc độ 25km/giờ. Trong quá trình di chuyển, xe tự căn làn, chủ động rẽ trái phải theo vạch đường, vòng tránh vật cản... Năng lực công nghệ xe tự lái của FPT đang hướng đến cấp độ 2 trên 5 cấp độ của SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ).
FPT cũng đã và đang triển khai khoảng 150 dự án liên quan đến công nghệ ôtô cho 20 khách hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Tập đoàn đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ ô tô để hợp tác với các hãng hàng đầu thế giới liên quan tới ô tô, bao gồm cả hãng sản xuất (OEM) và hãng cung cấp linh kiện tier-1.
Ông Tominaga cũng nghe lãnh đạo FPT Software Đà Nẵng trình bày về tiềm năng hợp tác giữa FPT và doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT. Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FPT Software Đà Nẵng, chia sẻ: "Sau 12 năm hiện diện, FPT Nhật Bản đã trở thành công ty CNTT nước ngoài lớn nhất tại đất nước mặt trời mọc. Năm 2016, doanh thu FPT Nhật Bản đạt 128 triệu USD, tăng 49% so với năm trước. Công ty có gần 1.000 nhân sự làm việc trực tiếp tại năm văn phòng ở Nhật Bản và tạo việc làm cho khoảng 5.000 kỹ sư ở Việt Nam phát triển sản phẩm cho thị trường này".
Nhật Bản hiện là thị trường lớn nhất trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của FPT. Dự kiến hết năm 2017, FPT Nhật Bản đạt doanh thu 170 triệu USD và năm 2020 sẽ đóng góp 50% trong mục tiêu doanh thu từ thị trường nước ngoài của FPT.