40-50 túi hoa quả xếp ngay ngắn trên lề đường trong khu dân cư với ba tấm biển được treo sẵn với nội dung "10 tệ/túi", "Quét mã để thanh toán - Trộm xin tự trọng", "Cam, quýt 2 kg/túi".
Thi thoảng, người qua đường dừng lại xem thông tin, rồi chọn trái cây. Bà Trần, cư dân ở khu dân cư Hương Dật Mỹ Địa cho biết là khách quen ở đây. Mỗi túi chỉ 10 tệ (35.000 đồng), giá rẻ, trái cây tươi ngon nên thỉnh thoảng sau giờ làm bà vẫn ghé mua. Tuy nhiên, bà không biết ai đứng sau mô hình này.

Quầy hoa quả không người bán của Hà Tùng Lâm. Ảnh: World Journal
Chủ nhân của quầy hàng là Hà Tùng Lâm, 32 tuổi. Hè 2023 anh nghỉ việc tại một công ty logistics để bán trái cây. Ban đầu, anh chở trên xe ba gác đi bán dạo. Tuy nhiên doanh số rất thấp.
Anh nảy ra ý tưởng lập quầy trái cây không người bán. Do không mất chi phí nhân công nên anh áp dụng chiến lược bán nhiều ăn lãi ít. Tùy từng loại trái cây, số lượng trong mỗi túi có thể khác nhau, nhưng giá chung là 10 tệ mỗi túi. Hà Tùng Lâm bất ngờ khi nhận ra doanh số quầy không người bán còn cao hơn khi tự mình bán dạo.
Thấy mô hình hiệu quả, Hà Tùng Lâm tìm kiếm các khu dân cư đông đúc để nhân rộng. Hiện anh có tổng cộng 8 quầy, 7 trong số đó được đặt tại trạm nhận hàng chuyển phát nhanh hoặc cửa hàng tiện lợi trong các khu dân cư. Đây đều là những nơi đông người qua lại, có chủ trạm giúp đưa ra đưa vào. Để cảm ơn, anh chia sẻ một phần lợi nhuận dựa trên doanh số cho chủ trạm.
Mỗi điểm có khoảng 40 túi hàng, có nơi trong hơn 20 ngày đã bán ra hơn 200 túi. Trung bình mỗi tháng anh bán được trên 5 tấn hoa quả.

Hà Tùng Lâm bên quầy bán dạo mỗi khi có thời gian. Ảnh: World Journal
Doanh số của mô hình không người bán tốt hơn nhiều xe dạo. Anh cũng không lo vấn đề mất cắp vì "ý thức của mọi người rất cao, hơn nữa xung quanh còn có camera giám sát". Suốt một năm rưỡi, chỉ xảy ra duy nhất một lần "mất cắp", khi một cụ già tưởng đây là số trái cây bỏ đi nên lấy vài túi mang về. Sau đó, con cháu của cụ phát hiện đã chủ động trả lại tiền.
Trái cây anh bán chủ yếu theo mùa, gồm táo, lê, bưởi, cam quýt. Hiện tại, công việc chính của anh là tìm nguồn hàng và thay đổi hàng hóa, chỉ khi có thời gian rảnh mới đẩy xe đi bán.
"Bạn bè tìm đến tôi để nhập hàng và tự mở các quầy không người bán ở khu dân cư của họ. Tôi cũng sẽ tiếp tục mở rộng số điểm bán hàng trong thời gian tới", ông chủ trẻ nói.
Bảo Nhiên (Theo World Journal)