Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ bảy, 18/6/2022, 12:01 (GMT+7)

Thí sinh tươi vui vì đề Văn lớp 10 nhẹ nhàng

Hà NộiNhiều thí sinh thể hiện tâm trạng thoải mái sau khi ra khỏi điểm thi môn Ngữ văn vào lớp 10, sáng 18/6.

10h sáng 18/6, gần 107.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội hoàn thành bài thi đầu tiên - Ngữ văn. Thí sinh tại trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) rời điểm thi 10 phút sau khi có trống hết giờ làm bài.

Tại điểm thi THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy), nhiều thí sinh nhận định đề Văn quen thuộc, không đánh đố.

Các em cười tươi rói khi được hỏi "Có làm được bài không?".

"Đề thi môn đầu tiên không khó cũng giúp chúng em bớt căng thẳng hơn trước khi bước vào buổi thi Ngoại ngữ chiều nay", một nữ sinh chia sẻ.

Nguyễn Tuấn Kiệt, cựu học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy), "bắn tim" khi rời phòng thi.

"Em đã ôn kỹ nội dung và các biện pháp nghệ thuật của bài Mùa xuân nho nhỏ vì rất yêu thích bài thơ. Đây cũng là tác phẩm trọng tâm cô giáo đã ôn luyện. Phần nghị luận xã hội với đề tài nuôi dưỡng tâm hồn cũng quen thuộc. Em đã lấy dẫn chứng về những bệnh nhân ung thư luôn lạc quan chiến đấu với bệnh tật", Kiệt nói và dự đoán đạt 8 điểm Văn như mục tiêu đặt ra.

Ở bên ngoài, phụ huynh đội nắng chờ con trong tâm trạng hồi hộp. Trong lúc chờ đợi, không ít cha mẹ trao đổi, đoán đề Văn.

Sau khi thảo luận với các con, nhiều phụ huynh cũng thoải mái hơn khi biết con đánh giá đề nhẹ nhàng.

Đề gồm hai phần, trong đó phần nhiều điểm hơn (chiếm 6,5 điểm) hỏi về tác phẩm "Mùa xuân nho nhỏ" của nhà thơ Thanh Hải.

"Mùa xuân nho nhỏ" không xuất hiện trong đề thi nhiều năm gần đây nhưng quen thuộc, trọng tâm nên không gây nhiều khó khăn cho thí sinh.

Đề Văn không đánh đố đã giúp nhiều thí sinh giải tỏa được áp lực sau môn thi đầu tiên.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội có gần 107.000 thí sinh dự thi. Chỉ 64,7% trong số đó trúng tuyển vào các trường công lập. Hoàn thành môn Ngữ văn, chiều nay các em làm bài Ngoại ngữ trong 60 phút và sáng 19/6 làm bài môn Toán trong 120 phút. Những em có nguyện vọng vào trường, lớp chuyên phải thi thêm môn chuyên vào ngày 20/6.

Giang Huy - Hằng Tâm