Chủ nhật, 26/8/2018, 07:17 (GMT+7)

VĐV Iran phá kỷ lục thế giới tồn tại lâu nhất trong môn cử tạ

Sohrab Moradi cử giật thành công mức tạ 189kg tại Asiad 2018, giành HC vàng và phá kỷ lục thế giới tồn tại 19 năm.

Kỷ lục cũ ở nội dung cử giật hạng trên 94kg nam thuộc về VĐV Hy Lạp Akakios Kakiasvilis, với mức tạ 188kg được thực hiện năm 1999. Đây là kỷ lục cử tạ tồn tại lâu nhất thế giới, trước khi bị Sohrab Moradi xô đổ tại Asiad hôm qua 26/8.

Đô cử 29 tuổi cử giật thành công mức tạ 189kg, nhiều hơn kỷ lục cũ 1kg. Moradi sau đó cử đẩy thành công mức tạ 221kg, giành HC vàng và phá kỷ lục Asiad về tổng cử, với 410kg.

VĐV Iran phá kỷ lục thế giới tồn tại lâu nhất trong môn cử tạ

Moradi khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi phá được kỷ lục tồn tại lâu nhất thế giới ở môn cử tạ. Ảnh: AP.

Như vậy, Sohrab Moradi đang nắm giữ toàn bộ kỷ lục thế giới ở hạng nặng môn cử tạ. Trước đó, VĐV Iran là người sở hữu kỷ lục về thành tích cử đẩy (233kg) và tổng cử (417kg). Anh thử nâng mức tạ 234kg ở nội dung cử đẩy tại Asiad năm nay, nhưng không thành công.

Asiad năm nay là cơ hội cuối để Moradi phá kỷ lục cử giật tồn tại 19 năm. Bởi sau Á vận hội, Liên đoàn Cử tạ thế giới sẽ thay đổi mốc cân nặng khi phân chia từng hạng cân.

“Tôi thực sự muốn phá kỷ lục cử giật đó, bởi đó là kỷ lục duy nhất tôi chưa phá được”, Moradi chia sẻ. “Đây là cơ hội cuối cùng của tôi. Và tôi thực sự hạnh phúc vì lúc này, tên của tôi được lưu danh ở mọi kỷ lục của cử tạ hạng nặng”.

Moradi từng giành HC vàng Olympic Rio 2016. Thời điểm đó, anh chỉ vừa mới trở lại sau án cấm thi đấu hai năm vì dương tính với doping.

Nhân Đạt

Lịch thi đấu bóng đá

Việt Nam Việt Nam

Syria Syria

1

0

Việt Nam Việt Nam

Hàn Quốc Hàn Quốc

1

3

Nhật Bản Nhật Bản

UAE UAE

1

0

Việt Nam Việt Nam

UAE UAE

huy chuong

1(3)

1(4)

Hàn Quốc Hàn Quốc

Nhật Bản Nhật Bản

huy chuong

2

1

+