Dì tôi rời xa quê hương gần 17 năm. Trong một lần sang thăm dì bên Mỹ, những cảm xúc của dì khiến tôi xúc động. Sống ở đất Mỹ ngần ấy năm nhưng dì buồn vì chưa một lần về Việt Nam ăn Tết do bận rộn công việc và gia đình. Dì tôi chẳng thể nào thấy cành mai vàng rực rỡ ba trồng ở khoảng sân nhỏ trước nhà, chẳng thể nào cầm lvà ôm vào lòng đòn bánh tét mẹ nấu cùng mùi nếp mới.
Nếu có một điều ước ngay lúc này, tôi chỉ mong có cánh cửa thần kỳ của Doremon để dì bay về ngay với gia đình. Tết ở California, nơi dì tôi sinh sống, là một ngày bình thường trên đất Mỹ. Tuy nhiên, để hướng về quê hương, gia đình dì thường tự nấu những món ăn đặc trưng ngày Tết. Dù vậy, chiếc bánh tét vẫn không thể nào mang lại cho dì cảm giác ngày xưa.
Dịp Tết dì cũng thường đi chợ Việt vào sáng sớm rồi tự tay chọn lấy hoa quả, vật dụng trang trí cùng con cái. Mâm ngũ quả chưa bao giờ đầy đủ “Cầu vừa (dừa) đủ xài (xoài)” nhưng dì cố gắng hết sức để diễn tả nhiều nhất có thể về Tết truyền thống của Việt Nam cho hai con của mình.
Tết năm sau, tôi hy vọng dì sẽ được về đón Tết Việt cùng gia đình. Nhớ dì nhiều!
Ngọc Quý
Cuộc thi "Tình người xa xứ" diễn ra từ ngày 11/5 đến 8/6/2015 với giải thưởng cao nhất trị giá 20 triệu đồng. Cuộc thi được tổ chức nhân dịp sắp ra mắt bộ phim "Quyên", dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Bộ phim tái hiện những cuộc đời người Việt lang bạt nơi đất khách, với những cuộc tình giằng co giữa toan tính, thù hận, những trận thanh toán đẫm máu giữa các băng nhóm thấm đỏ tuyết trắng những ngày đông. Phim sẽ được phát hành tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 19/6. Xem thể lệ và giải thưởng cuộc thi. Gửi bài dự thi tại đây. Gửi ý kiến về cuộc thi: nguoivietvnexpress@gmail.com |