Thứ tư, 29/11/2023
Thứ tư, 13/10/2021, 10:46 (GMT+7)

Tàu khách Bắc - Nam ngày đầu chạy trở lại

Chuyến tàu đầu tiên sau hơn 2 tháng tạm ngừng vì Covid-19, xuất phát từ ga Sài Gòn chở hơn 400 hành khách về quê, sáng 13/10.

5h ngày 13/10, nhiều hành khách đến ga Sài Gòn (quận 3) để làm thủ tục lên tàu SE8, với hành trình đến ga cuối ở Hà Nội. Đây là chuyến tàu dịch vụ Bắc - Nam đầu tiên hoạt động trở lại của ngành đường sắt sau gần 2 tháng tạm ngưng vì Covid-19.

Khách khi đến ga phải viết cam kết phòng chống Covid-19: đã tiêm vaccine, chấp nhận các biện pháp cách ly tại địa phương cư trú…

Trong trang phục bảo hộ, ông Nguyễn Thanh Vân ngồi viết cam kết trước khi lên tàu về quê ở Khánh Hòa. "4 tháng trước tôi vào Sài Gòn chữa bệnh nên bị kẹt đến nay mới về được. Tôi đã tiêm hai mũi vaccine nên chỉ phải cách ly ở nhà một tuần", ông Vân nói.

5h30 khách bắt đầu ra ga, hai nhân viên liên tục kiểm tra vé và giấy tờ tùy thân người lên tàu.

Hành khách lên tàu phải đo thân nhiệt và kiểm tra thẻ xanh trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử/PC - Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine. Người đi tàu cũng cần có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 tiếng. Những trường hợp không đảm bảo đủ yêu cầu sẽ bị từ chối lên tàu.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sau một ngày mở bán có 142 hành khách đi từ TP HCM trong số 428 khách trên toàn chuyến tàu này, chủ yếu mọi người về các tỉnh miền Trung và phía Bắc.

Nhân viên đường sắt Nguyễn Thị Thanh kiểm tra thông tin cá nhân, vé, giấy tiêm vaccine… của khách lần cuối trước khi lên tàu. "Tôi phải nghỉ dịch cả 2 tháng nay, suốt 12 năm chưa khi nào ngưng làm việc lâu vậy. Ngày đầu được được đi làm lại, gặp lại đồng nghiệp, hành khách nên vui lắm", chị Thanh nói.

Theo Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, mỗi đoàn tàu khai thác 9 toa, trong đó 2 toa ghế ngồi mềm và 7 khoang giường nằm, từ 4 đến 6 giường. Tàu cũng bố trí các toa riêng để bán vé cho hành khách từ những nơi có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. "Đây là các toa xe tốt nhất hiện có được sắp xếp để lập thành đoàn tàu, nhằm đảm bảo đồng nhất về chất lượng, vệ sinh, phun khử trùng trước khi chở khách", đại diện đơn vị này cho biết.

Tại khoang nằm, chị Trần Thị Hồng Nhung cùng con gái gọi điện về cho chồng thông báo vừa lên tàu. "Tôi từ Quảng Bình vào thành phố làm giáo viên mầm non 6 năm nay, mấy tháng nay trường tạm đóng cửa, muốn về quê lắm nên khi tàu vừa chạy lại là mua vé ngay. Chồng tôi ở lại Sài Gòn làm nuôi gia đình, chờ trường học mở cửa lại thì hai mẹ con lại vào", người phụ nữ 29 tuổi nói.

6h, tàu SE8 lăn bánh rời ga Sài Gòn, theo lộ trình tàu sẽ đón, trả khách tại 23 ga trên dọc tuyến.

Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, ngoài đôi tàu trên, căn cứ nhu cầu đi lại, công ty sẽ chạy thêm các đoàn tàu khác để phục vụ người dân.

Tại ga Sài Gòn sáng nay, có một vài hành khách không thể lên tàu do không đủ tiêu chí phòng dịch 9 như: chưa đủ 2 mũi vaccine, giấy xét nghiệm hết hiệu lực.

Ngồi ở sảnh chờ, chị Phan Thị Hằng mới tiêm một mũi vaccine nên chưa được về quê ở Nghệ An. Chị Hằng vào Bình Dương làm tự do, chồng đi phụ hồ. Hôm nay chỉ hai mẹ con lên tàu, còn chồng ở lại đi làm tiếp để có tiền trả nợ nhà trọ mấy tháng nay. "Tôi đang gọi điện cho chồng tới đón. Do tôi chưa tìm hiểu kỹ quy định nên đành chịu, chờ dịp khác về vậy", người phụ nữ 29 tuổi cho biết.

Tại Hà Nội, 11h45, ngày 13/10, chuyến tàu từ Hải Phòng đã đến ga Long Biên. Đây là chuyến tàu đầu tiên đến thủ đô sau khi ngành đường sắt hoạt động trở lại.

Nhân viên ga Long Biên kiểm tra giấy tờ của hành khách xuống tàu: chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine, giấy xét nghiệm nhanh hoặc PCR âm tính.

Chị Hoa (quê Hải Phòng) là một trong 36 hành khách trên tàu trở lại Hà Nội sau 3 tháng về quê tránh dịch.

Quỳnh Trần - Giang Huy