Thứ hai, 30/11/2020
Thứ sáu, 12/10/2018, 10:48 (GMT+7)

Tàu hộ vệ Việt Nam sánh vai với chiến hạm 12 nước ngoài khơi Hàn Quốc

Tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo lần đầu duyệt đội hình hải quân trên biển tại Hàn Quốc, bên cạnh nhiều chiến hạm nước ngoài tối tân.

Tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo chiều qua góp mặt trong lễ duyệt đội hình trên biển ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc cùng tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Pohang sắp được Hàn Quốc chuyển giao cho Việt Nam, theo KTV.

Trong ảnh, sĩ quan tàu Trần Hưng Đạo thực hiện nghi thức chào khi tiến vào khu vực lễ đài trên tàu đổ bộ ROKS Dokdo của Hàn Quốc.

Chiến hạm Việt Nam trong lần đầu duyệt đội hình trên biển ở Hàn Quốc
 
 

Tàu hộ vệ Việt Nam tại lễ duyệt đội hình ngoài khơi đảo Jeju chiều 11/10.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ ROKS Yeosu treo quốc kỳ Việt Nam và hiệu kỳ Hải quân Nhân dân Việt Nam di chuyển phía sau tàu Trần Hưng Đạo. Chiến hạm đã được sơn số hiệu "20" thay cho số hiệu "765" nguyên gốc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon tuần trước cho biết tàu Yeosu sẽ sớm rời Hàn Quốc và đến Đà Nẵng vào cuối tháng 10 để bàn giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đây là chiến hạm lớp Pohang thứ hai được Hàn Quốc chuyển cho Việt Nam, có lượng giãn nước đầy tải 1.300 tấn, đạt vận tốc tối đa 59 km/h, tầm hoạt động 7.000 km.

Tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo tiến qua khu vực lễ đài đặt trên boong tàu đổ bộ ROKS Dokdo.

Hoạt động trong lễ duyệt đội hình hải quân ở Hàn Quốc nằm trong hải trình 9.300 km của tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo, là chuyến đi biển xa nhất và tham gia nhiều hoạt động nhất của tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam từ trước tới nay. Ngoài các hoạt động giao lưu đối ngoại, chuyến đi cũng giúp đánh giá năng lực chỉ huy hiệp đồng, trình độ thao tác làm chủ vũ khí và trang bị kỹ thuật của Hải quân Việt Nam.

Các tàu chiến nước ngoài trong lễ duyệt đội hình chiều 11/10. Chiến hạm bên phải mang số hiệu 551 là tàu tuần tra xa bờ HTMS Krabi của hải quân Thái Lan đang di chuyển trước tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo.

Lễ duyệt đội hình hải quân trên biển và các sự kiện liên quan diễn ra từ ngày 10/10 tới 15/10 ngoài khơi đảo Jeju, phía nam Hàn Quốc, với sự góp mặt của tàu chiến từ 12 quốc gia.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triển khai nhiều khí tài trong sự kiện này, bao gồm những tàu chiến hiện đại nhất trong biên chế cùng các máy bay săn ngầm và trực thăng.

Tàu chiến các nước di chuyển qua lễ đài, dẫn đầu là chiến hạm RSS Stalwart của Singapore. Tàu hộ vệ 015 Trần Hưng Đạo xếp thứ 4 trong đội hình.

Mỹ cũng điều một tàu sân bay lớp Nimitz (ngoài cùng bên phải) tới sự kiện này.

Tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của hải quân Indonesia trong lễ duyệt đội hình.

Ảnh: Hải quân Hàn Quốc, Báo Hải quân