Thứ tư, 27/5/2020
Thứ ba, 3/1/2017, 09:55 (GMT+7)

Sức mạnh quân đội xếp hạng 25 thế giới của Triều Tiên

Bất chấp việc sử dụng nhiều vũ khí cũ kỹ, quân đội Triều Tiên vẫn được đánh giá là lực lượng có sức mạnh đáng gờm trên thế giới.

Quân đội Triều Tiên (KPA) có 700.000 lính chính quy và 4,5 triệu lính dự bị. Bên cạnh đó, nước này có khoảng 13 triệu người đủ điều kiện tham gia chiến đấu. Global Fire Power đánh giá Triều Tiên xếp hạng 25 trên thế giới về sức mạnh quân sự.

Lục quân có quy mô và vai trò quan trọng nhất trong quân đội Triều Tiên. Quân chủng này có số lượng binh sĩ lớn, nhưng vẫn chủ yếu sử dụng các loại vũ khí, trang bị cũ kỹ.

Pokpung-ho (rìa trái) là loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất do Triều Tiên tự nghiên cứu chế tạo trong thập niên 1990, dựa trên công nghệ của xe tăng T-62, T-72 và Type-88.

Điểm mạnh của lục quân Triều Tiên nằm ở lực lượng pháo binh, được đánh giá là sở hữu số lượng pháo thuộc hàng nhiều nhất thế giới và các kíp pháo thủ được huấn luyện kỹ lưỡng.

Triều Tiên có khoảng 4.300 khẩu pháo kéo, 2.250 pháo tự hành và 2.400 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn triển khai nhiều hệ thống pháo cố định với cỡ nòng lớn, tầm bắn xa. Hầu hết các loại pháo chủ lực của Triều Tiên đều có tầm bắn vươn tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Với 940 máy bay các loại, không quân Triều Tiên xếp hạng 10 thế giới về số lượng chiến đấu cơ có trong biên chế. Nước này sở hữu khoảng 16 đến 35 tiêm kích MiG-29 và số lượng không xác định MiG-23ML. Đây là các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Triều Tiên.

Không quân Triều Tiên bị đánh giá là quá cũ kỹ khi vẫn phải vận hành nhiều loại tiêm kích già cỗi như MiG-17, MiG-19 và MiG-21. Chúng được sử dụng cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, thay vì đối đầu trực tiếp với đối thủ hiện đại hơn như F-15, F-16 của Mỹ và Hàn Quốc.

Hải quân Triều Tiên là một trong những lực lượng sở hữu nhiều tàu ngầm nhất trên thế giới. Năm 2010, một tàu ngầm Triều Tiên bị cáo buộc đã phóng ngư lôi đánh chìm một tàu hộ vệ tên lửa của Hàn Quốc khiến 46 người thiệt mạng.

Tàu mặt nước của Bình Nhưỡng chủ yếu là các tàu pháo tuần tra cỡ nhỏ. Tuy nhiên, nước này đang đóng ít nhất hai tàu hộ vệ tên lửa với tính năng tàng hình, dựa trên thiết kế của Myanmar.

Bình Nhưỡng sở hữu nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung như Hwasong, Rodong, cùng với đó là các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang thử nghiệm như Taepodong-2 và KN-08 với tầm bắn trên 10.000 km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tuyên bố nước này đang trong giai đoạn cuối cùng cho một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tâm bắn vươn tới Mỹ.

Sức mạnh quân đội xếp hạng 25 thế giới của Triều Tiên
 
 

Pháo binh Triều Tiên tham gia bắn đạn thật.

Tử Quỳnh (ảnh: Business Insider)