Đại sứ toàn cầu “Yêu thương Nâng bước” tin rằng trẻ mồ côi vì Covid-19 có thể trở thành bác sĩ, kỹ sư, nguyên thủ quốc gia… nếu được quan tâm hơn nữa.

Chiều 24/1, Nguyên Phó thủ tướng Đức Tiến sĩ Philipp Rösler đáp chuyến bay tại sân bay Cần Thơ, một trong những điểm dừng chân trên hành trình hồi hương của ông. Từ Bắc vào Nam, ông lần đầu cảm nhận không khí cả nước rộn ràng, tấp nập những ngày giáp Tết, khác hẳn với chuyến thăm đầu tiên cách đây 16 năm. Trải qua gần 50 năm cuộc đời, dù nguồn gốc xuất thân từ Việt Nam nhưng ông chưa từng đón Tết Việt tại nơi mình sinh ra. Điều đó càng khiến lần trở về này thêm ý nghĩa và đặc biệt.

Từ Cần Thơ, vị Nguyên Phó thủ tướng Đức di chuyển đến Sóc Trăng, ghé thăm Hội dòng Chúa Quan Phòng, nơi ông được các Sơ nuôi dưỡng trong chín tháng đầu đời, trước khi được một gia đình người Đức nhận nuôi.

Đến nay, ông vẫn không biết bố mẹ ruột là ai, tên thật là gì. Tuy nhiên, Tiến sĩ Philipp Rösler may mắn không phải trải qua cảm giác thiếu vắng sự chăm sóc của bố mẹ. Vị cựu nguyên thủ quốc gia từng nói rằng một trong những may mắn lớn nhất đời ông là lớn lên trong tình yêu thương ấm áp của cha mẹ nuôi.

Philipp trưởng thành trong gia đình có môi trường giáo dục bài bản, phấn đấu trở thành quân nhân giống bố nuôi và luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi việc. Với khả năng và quyết tâm to lớn, Rösler đã trở thành Bộ trưởng Nội các và Phó Thủ tướng gốc Á đầu tiên của nước Cộng hòa Liên bang Đức.

Gặp gỡ các em nhỏ mồ côi tại quê hương khiến Tiến sĩ Philipp nhớ lại bản thân cũng từng trong hoàn cảnh tương tự. Sự háo hức, thích thú cùng nụ cười ngây thơ khi nhận những phần quà Tết rực rỡ sắc màu của các em đã thôi thúc ông hành động để giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn này, mang đến cho chúng một cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn.

Để thực hiện được điều đó cần có sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng, các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp và chính phủ. Đây là lý do Tiến sĩ Philipp Rösler luôn tự hào về những giá trị văn hóa được người Việt gìn giữ từ xưa đến nay, nhất là truyền thống tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong xã hội. Trong đó, trẻ mồ côi luôn là đối tượng ưu tiên cần được hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần để có thể phát triển toàn diện.

Nhân cơ hội này, ông Philipp Rösler đã phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation và Thành Đoàn TP HCM, lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình “Yêu thương Nâng bước” rộng rãi đến bạn bè quốc tế.

Kể từ tháng 11/2021, VinaCapital Foundation và Thành Đoàn TP HCM đã triển khai chương trình “Yêu thương Nâng bước” để nuôi dưỡng, bảo vệ và tiếp thêm sức mạnh cho hơn 2.400 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành. Thông qua khảo sát đánh giá từng trường hợp, chương trình giúp khắc phục các khó khăn ngắn hạn và trung hạn, phát triển kế hoạch hỗ trợ dài hạn, hướng đến tương lai khỏe mạnh và thành công cho các em.

Chương trình “Yêu thương Nâng bước” thực hiện phân tích và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi, xác định nhu cầu phát triển toàn diện của mỗi em. Sau đó, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch hỗ trợ dài hạn đặc thù cho từng em nhỏ, ưu tiên giải quyết các vấn đề sức khỏe thể chất, tinh thần. Song song đó, chương trình cũng giải quyết các nhu cầu về dinh dưỡng, giáo dục như dạy kèm để theo kịp tiến độ trên lớp, cung cấp thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.

“VinaCapital Foundation rất tự hào và vinh dự khi được hợp tác với Tiến sĩ Philipp Rösler trong chương trình ‘Yêu thương Nâng bước’ để hỗ trợ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Sự hỗ trợ của Tiến sĩ Rösler sẽ tạo điều kiện giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận với cộng đồng quốc tế, kêu gọi sự trợ giúp và hỗ trợ tốt nhất cho từng em nhỏ”, ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ.

Với cương vị là Đại sứ toàn cầu của chương trình, từ ngày 26/1, Tiến sĩ Rösler cam kết đóng góp tiếng nói và tầm ảnh hưởng của mình, giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế dành cho trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại quê hương Việt Nam.

“Chương trình ‘Yêu thương Nâng bước’ hướng đến hỗ trợ những trẻ không may mồ côi cha mẹ đột ngột vì đại dịch. Tôi hy vọng có thể dùng hình ảnh và tiếng nói của mình, lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình, không chỉ đế n người dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế. Cùng nhau, chúng ta sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bé, giúp thế hệ tương lai phát triển toàn diện. Và biết đâu, sau này các bé có thể trở thành những bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, nhà báo, hay thậm chí là nguyên thủ quốc gia của đất nước”, ông Philipp Rösler chia sẻ.

Vị Tiến sĩ nhấn mạnh rằng thứ những đứa trẻ này cần không chỉ đơn giản là một chiếc giường để ngủ và thực phẩm để ăn. Chúng còn cần một người ở bên tâm sự, lắng nghe và thấu hiểu.

Chia sẻ về các dự định sắp tới, Tiến sĩ Philipp Rösler cho biết ông sẽ sớm quay lại Việt Nam trong tương lai, tiếp tục đồng hành cùng VinaCapital Foundation lan tỏa sứ mệnh giúp đỡ những trẻ em mồ côi vì Covid-19 nhận sự chăm sóc, hỗ trợ toàn diện. Ông cũng sẽ thúc đẩy những hoạt động hợp tác, hỗ trợ kết nối cộng đồng startup quốc tế với Việt Nam.

Vị Đại sứ toàn cầu khẳng định với sự nỗ lực của tất cả những người thực hiện chương trình “Yêu thương Nâng bước”, sẽ không em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau.

Nội dung: Thy An

Ảnh: Hải Dương

Thiết kế: Tấn Nguyễn

Kỹ thuật: Quốc Tuấn