Chủ nhật, 26/5/2024
Chủ nhật, 23/2/2020, 20:03 (GMT+7)

Sống sót ở nơi -22 độ C

NgaCuộc sống của người vô gia cư vùng Siberia gắn liền với đường ống nước nóng, thứ mang đến sự ấm áp và cả những vết bỏng.

Galiya (29 tuổi), một người vô gia cư nhìn ra từ nơi trú ẩn tạm thời của cô ở thành phố Omsk, tây nam Siberia, Nga vào một ngày giữa tháng 2/2020.

Alexey Malgavko, phóng viên của Reuters đã thực hiện bộ ảnh về những người vô gia cư ở Omsk, nơi nhiệt độ ban đêm có thể xuống -22 độ C.

Alexei Vergunov (phải), người vô gia cư 46 tuổi cùng bạn bè đi tìm kiếm các vỏ lon và chai có thể tái chế để bán lấy tiền.

Tác giả bộ ảnh chia sẻ, Vergunov từng khao khát xây dựng lại cuộc đời. Nhưng từ khi người bạn đời mất vì ung thư gan hai năm trước, anh đã mất đi ý chí. "Nếu tìm thấy người phụ nữ như cô ấy, tôi có thể cố gắng trở lại xã hội. Điều đó đã không xảy ra", Vergunov nói.

Alexei Vergunov và bạn đếm lại các lon nhôm trước khi mang vào trung tâm tái chế để đổi lấy tiền.

Một người đàn ông chơi guitar trong sự kiện từ thiện của tổ chức Caritas. Những nhà hảo tâm sẽ phân phát thực phẩm, quà tặng cho người vô gia cư và người có thu nhập thấp vào một số dịp trong năm.

Alexei Vergunov (giữa) dùng bữa ăn miễn phí với những người vô gia cư khác trong sự kiện từ thiện.

Yevgeny Korobov, một người vô gia cư có biệt danh Korobok (tạm dịch Chiếc hộp) trú ẩn bên trong một buồng ống ngầm ở Omsk, một nơi ấm áp nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ dòng nước nóng. Những người vô gia cư có thể mất mạng vì cái lạnh nếu ở xa đường ống. Trong khi việc tiếp xúc quá gần với nguồn nhiệt có thể gây bỏng nặng.

Lyusya Stepanova, 44 tuổi, ngồi trong một cơ sở phục hồi chức năng ở làng Rozovka, Nga hôm 17/2/2020. Cô đã phải nhập viện tháng trước do bị bỏng nặng khi ngủ quá gần đường ống ở nơi trú ẩn. "Tôi dự định về nhà với mẹ. Tôi từng có ước mơ cao cả thời thơ ấu, nhưng tất cả đã quá muộn. Con thuyền đó đã ra khơi", Stepanova nói

Cặp đôi vô gia cư ngồi trên đường ống, chia sẻ bữa ăn cùng nhau trong một ngày lạnh giá.

Một người đàn ông vô gia cư nằm ngủ trên đường ống dẫn nước nóng của thành phố.

Alexei Vergunov, Andrey và Galiya cùng nhau uống rượu tại nơi trú ẩn của Vergunov. Malgavko, tác giả bài viết nhận định, những người vô gia cư uống rượu để giữ ấm, cũng là cách để thoát khỏi thực tế nặng nề họ gặp phải.

Những cột khói ấm áp bốc lên từ các căn nhà riêng trong những ngày trời lạnh giá ở Omsk. Đâu đó cạnh những mái nhà kia là cuộc sống của nhiều người vô gia cư đang trú ẩn bên đường ống nước.  

Kiều Dương (Theo The Atlantic)

Ảnh: Alexey Malgavko

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net