Tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ bị phá hủy hoàn toàn vì tai nạn trong buổi huấn luyện hôm 28/9 ở bang Nam Carolina, Mỹ. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn, bị một số vết thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, Reuters đưa tin.
Trong video được quay gần hiện trường tai nạn, một cột khói đen lớn bốc lên từ xác máy bay, nhưng ngọn lửa không gây đám cháy cho khu vực xung quanh.
Sự cố xảy ra gần căn cứ thủy quân lục chiến Beaufort, đánh dấu tai nạn đầu tiên trong lịch sử dòng F-35 và diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu triển khai loại tiêm kích này để tấn công mục tiêu phiến quân Taliban ở Afghanistan.
Chiếc máy bay gặp nạn thuộc biên chế Phi đoàn huấn luyện tiêm kích số 501, đơn vị đang vận hành 20 tiêm kích F-35B và đóng vai trò lực lượng dự bị cho các phi đoàn tác chiến của thủy quân lục chiến Mỹ. Lầu Năm Góc và nhà sản xuất Lockheed Martin chưa đưa ra bình luận về tai nạn.
Dù nhiều phi đội F-35 đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án siêu tiêm kích trị giá 1.500 tỷ USD vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp các vấn đề kỹ thuật. Lầu Năm Góc hồi đầu năm cho biết 49% trong số 280 chiếc F-35 bàn giao cho quân đội Mỹ gặp lỗi phần cứng và phần mềm, khiến Washington chỉ có 142 tiêm kích thế hệ mới đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.
F-35B là phiên bản được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường. Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A không quân và F-35C hải quân, đồng thời F-35B cũng là phiên bản đắt nhất với mức giá 115 triệu USD/chiếc.