Trở lại VnExpress

Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam 18/5/2021

Triển lãm
Robot tự hành công nghệ cao

Giới thiệu doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Phenikaa-X (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) được thành lập vào tháng 10/2020, là công ty Start-up do Tiến sỹ Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường – Trường Đại học Phenikaa và Tiến sỹ Lê Anh Sơn sáng lập, thừa hưởng kết quả nghiên cứu phát triển của chính đội ngũ nghiên cứu khoa học tại Tập đoàn. Phenikaa-X là một trong những công ty về xe tự hành đầu tiên tại Việt Nam, có khả năng làm chủ và vận hành hầu hết các công nghệ tiên tiến trên thế giới như bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu… Với sứ mệnh “đưa công nghệ tự hành vào cuộc sống, giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi hơn, thông minh hơn”, bằng chính trí tuệ và khả năng tiếp cận, phát triển công nghệ của đội ngũ kĩ sư, chuyên gia Việt Nam, Phenikaa-X đang và sẽ tiếp tục phát triển, thương mại hoá công nghệ xe tự hành và robot tự hành công nghệ cao để áp dụng rộng rãi vào cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung.

Giới thiệu sản phẩm

ROBOT TỰ HÀNH CÔNG NGHỆ CAO

Làm chủ công nghệ lõi về giải pháp công nghệ tự hành, với định hướng phát triển nhanh chóng và vững chắc trong lĩnh vực công nghệ của Tập đoàn Phenikaa, các đơn vị thành viên gồm Viện PRATI, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa đã nhanh chóng nghiên cứu, phát triển và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống các sản phẩm Robot mang tính công nghệ cao, góp phần gia tăng tiện ích, nâng cao hiệu quả cao và chất lượng cuộc sống.

1. Robot khử khuẩn Phenikaa:
Robot khử khuẩn Phenikaa được kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hoá chất, giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định. Hiện Robot khử khuẩn đã được sử dụng tại một số cơ quan, trường học khu vực Hà Nội để khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh trong khuôn viên đơn vị cho CBCNV và học sinh, sinh viên, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

2. Robot tự hành Phenikaa:
Robot tự hành Phenikaa hiện đang được ứng dụng và sử dụng trong các khu vực cách ly, khu vực hạn chế tiếp xúc cũng được phát triển nhằm vận chuyển các nhu yếu phẩm hay giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi. Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác. Robot này đã được cấp bằng sáng chế số 27996, do Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ cấp ngày 12 tháng 3 năm 2021.

3. Robot trợ lý Hi-P:
Robot trợ lý Hi-P được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chào hỏi, nói chuyện trong các buổi triển lãm, giới thiệu về các sản phẩm hoặc quy trình một cách thông minh, hướng dẫn khách tham quan, thậm chí robot còn có thể kiểm soát được dòng khách đã đặt vé và thanh toán là một giải pháp tối ưu cho đến thời điểm hiện tại. Tại Việt Nam, có rất ít doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất loại robot này.
Với thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, màn hình biểu hiện cảm xúc robot luôn vui tươi và thân thiện, robot Hi-P được hy vọng sẽ trở thành trợ lý đắc lực với vai trò là một hướng dẫn viên, một nhân viên giám sát và là một người bán hàng thông minh tự động.

Trở lại VnExpress