Nhân viên bắt rắn Sujit Kumar Mohanty được gọi đến một ngôi nhà ở Sunabeda, bang Odisha, miền đông Ấn Độ hôm 16/5, sau khi người dân địa phương trông thấy rắn. Mohanty tìm thấy một con hổ mang trong nhà nhưng khi kéo đuôi nó lên, anh ngạc nhiên phát hiện nó đang nuốt dở đồng loại.
Khi Mohanty thả đôi hổ mang ra sân sau, con rắn lớn hơn nhả đối phương ra và chúng bắt đầu trận chiến. Anh mất khoảng 10 phút để tách rời đôi rắn và cho vào hai chiếc túi riêng. Subhendu Mallik, thư ký của tổ chức giải cứu động vật Snake Helpline, đề nghị Mohanty giữ hai con hổ mang lại qua đêm để theo dõi xem nọc độc của chúng ảnh hưởng tới nhau như thế nào.
"Hổ mang là những kẻ ăn thịt đồng loại nhưng các nhà khoa học vẫn đang tranh luận xem chúng có miễn dịch với nọc độc của chính mình hay không. Vì sản xuất nọc độc là quá trình chuyển hóa vô cùng kỳ công, chúng tôi cũng không chắc đôi rắn này có tiêm độc vào nhau hay không", Mallik cho biết. Đến ngày 17/5, cả hai vẫn còn sống và được thả về vùng hoang dã.
Hổ mang là nhóm rắn độc sống ở châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ và Đông Nam Á. Nhìn chung, chúng có khứu giác và thị lực ban đêm tốt. Chúng tấn công những con mồi như động vật có vú nhỏ, chim, thằn lằn và rắn bằng độc tố thần kinh. Điểm đặc trưng của hầu hết các loài thuộc nhóm này là có thể phình rộng cổ khi cảm thấy nguy hiểm.
Thu Thảo (Theo Newsflare)