Theo ông Tuấn, lâu nay việc quảng bá hình ảnh quốc gia còn yếu, vì thiếu nguồn tài chính. Nếu Chính phủ muốn có cơ quan đại diện ở các nước làm khâu xúc tiến đầu tư thì trước hết cần có kinh phí.
Lâu nay, kinh phí sử dụng cho việc xúc tiến đầu tư được Chính phủ rót xuống cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bình quân mỗi năm 2 tỷ đồng. Việc kết nối xúc tiến giữa Bộ và các tỉnh thành trong cả nước rất hạn chế. Từ nay, phần lớn nguồn vốn của Quỹ xúc tiến đầu tư sẽ dành để quảng bá hình ảnh Việt Nam, liên kết giữa các tỉnh thành. Đặc biệt, Quỹ chú trọng nhiều đến việc xây dựng các dự mục, dự án quốc gia về kêu gọi đầu tư nước ngoài.
Nguồn thu của Quỹ trước mắt chủ yếu là ngân sách Nhà nước, nhưng trong tương lai sẽ huy động vốn từ các dự án.
Tại buổi hội thảo quy chế phối hợp hoạt động quản lý Nhà nước về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, cũng trong tháng 7 tới, khi Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp có hiệu lực thì Quy chế phối hợp hoạt động quản lý đầu tư FDI sẽ được đưa vào áp dụng trong thực tế. Nội dung của Quy chế là các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trong đó, các bộ, ngành phải tăng cường phối hợp quản lý đầu tư nước ngoài theo thẩm quyền đối với một số nội dung chính như: ban hành văn bản quy phạm pháp luật về chính sách thu hút đầu tư FDI, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, hỗ trợ và xử lý những vướng mắc trong quá trình hình thành doanh nghiệp FDI... Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về đầu tư nước ngoài. |
Nguyễn Thùy