Thứ năm, 16/7/2020
Thứ hai, 5/6/2017, 22:00 (GMT+7)

Quy trình huấn luyện đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ

Các đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ đều phải trải qua 11 tháng huấn luyện khắc nghiệt với nhiều khoa mục khác nhau.

Để tham gia lực lượng đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ (MARSOC), ứng viên phải là lính thủy đánh bộ tại ngũ ít nhất ba năm, trước khi đến trại Lejeune, Bắc Carolina để thi tuyển. Tại đây, các ứng viên sẽ trải qua bài kiểm tra thể chất như bơi 275 m trong trang phục chiến đấu, hay hành quân tính giờ trên quãng đường dài 19 km và mang 20 kg trang bị, theo Scout.

Quy trình đào tạo đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ
 
 

Đặc nhiệm thủy quân lục chiến Mỹ tham gia các khoa mục huấn luyện.

Sau khi vượt qua bài kiểm tra thể chất, ứng viên bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên kéo dài 10 tuần, tập trung vào các kỹ năng cơ bản như huấn luyện thể chất tổng thể, kỹ thuật bơi tăng cường.

Mọi ứng viên phải nắm được loạt kỹ năng sinh tồn như huấn luyện "Sống sót, lẩn trốn, chống cự và trốn thoát" (SERE), cũng như Chăm sóc thương vong chiến đấu cấp chiến thuật (TCCC).

Sau khi vượt qua giai đoạn đầu tiên, ứng viên bước vào khóa huấn luyện chiến thuật tổ đội kéo dài 8 tuần. Trong giai đoạn này, họ sẽ được học kỹ năng thu thập thông tin và thực hiện chiến dịch đột kích trên tàu nhỏ, cũng như trinh sát vùng nông thôn và đô thị.

Nếu vượt qua giai đoạn hai, ứng viên sẽ tham gia khóa huấn luyện chiến đấu trong không gian hẹp kéo dài 5 tuần.

Ở giai đoạn này, họ sẽ học kỹ năng cận chiến cần thiết, đòi hỏi sự thuần thục để sống sót khi thực hiện nhiệm vụ. Khoa mục huấn luyện này đòi hỏi học viên phải sử dụng thành thạo súng trường và súng ngắn, nắm chắc kỹ chiến thuật tập kích mục tiêu trên biển, vùng nông thôn và đô thị.

Giai đoạn cuối kéo dài 7 tuần, còn có tên gọi là khóa huấn luyện "Tác chiến phi đối xứng", đòi hỏi ứng viên thể hiện thuần thục kỹ năng đã được học trước đó.

Cũng trong giai đoạn cuối, ứng viên MARSOC sẽ huấn luyện song song với binh sĩ của một nước đối tác.

Ứng viên MARSOC có nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và phối hợp cùng lực lượng đối tác. Sau khi trải qua 11 tháng huấn luyện khắc nghiệt, sử dụng thành thạo 7 loại vũ khí, họ sẽ được công nhận là đặc nhiệm MARSOC và triển khai đến hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Duy Sơn (Ảnh: Scout)