Thứ bảy, 25/3/2023
Thứ bảy, 14/12/2019, 15:14 (GMT+7)

Quốc lộ nhiều mảnh vá ở Bình Định, Phú Yên

Sau ba năm nâng cấp với tổng vốn 7.800 tỷ đồng, quốc lộ 1 qua Bình Định, Phú Yên hư hỏng nặng nên phải vá lại nhiều lần.

Quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Định chằng chịt mảnh vá do phải sửa chữa hư hỏng.

Đoạn đường thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 qua Bình Định Phú Yên, được triển khai từ năm 2013 đến 2015. Dự án có tổng chiều dài khoảng 120 km, được chia làm ba dự án thành phần, trong đó một dự án xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, hai dự án BOT. 

Tuy nhiên, tuyến đường này ngay sau khi đưa vào khai thác đã xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, hư hỏng và phải sửa chữa liên tục.

Mưa lụt do bão số 5 - Matmosố 6 - Nakri hồi cuối tháng 10 và đầu tháng 11 làm xuất hiện thêm nhiều ổ gà, "bẫy" các xe.

Kết luận thanh tra Chính phủ tra nêu, dự án BOT Nam Bình Định sử dụng lại cống cũ, thiết kế mặt đường bê tông nhựa tại một số vị trí thường xuyên ngập chưa phù hợp với thực tế, thiếu đồng bộ. Việc này dẫn đến mặt đường tại khu vực đó luôn bị ngập khi trời mưa, có nơi ngập sâu 30-60 cm, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Người đi xe máy dễ "sập bẫy" nếu không chú ý. "Tôi đi từ Quảng Ngãi vào đến Bình Định trong đêm nhiều lần va phải ổ gà, suýt mất lái", anh Nguyễn Oai (29 tuổi, ở TP Quy Nhơn) nói.

Mặt đường qua thị xã An Nhơn, Bình Định dập dềnh như "lượn sóng", in dấu bánh xe đi lại khi nhựa đường chưa khô.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Định cho biết, các đơn vị của Bộ đã khắc phục, tuy nhiên vẫn tiếp tục phát sinh điểm hư hỏng, mặt đường vẫn còn ổ gà, đọng nước, các tấm đan bị vỡ. "Sở sẽ kiến nghị Bộ cùng các đơn vị liên quan tiếp tục khắc phục các tồn tại để đảm bảo an toàn giao thông", ông Hoàng nói.

Quốc lộ 1 ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên xuất hiện ổ gà sau bão số 6 Nakri.

Cầu Gò Me ở xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ (Bình Định) bị hư hỏng, đá mái ta luy mất kết dính. 

Theo Thanh tra Chính phủ, khi phê duyệt thiết kế cơ sở, Bộ Giao thông Vận tải cho phép phá dỡ 9 cầu cũ để xây mới, tuy nhiên sau đó lại điều chỉnh, giữ 7 cầu cũ, trong đó 6 cầu tải trọng chỉ 22-25 tấn. Mức tải trọng này không đồng bộ với tải trọng của quốc lộ 1 sau cải tạo và cầu xây mới (khoảng 30 tấn), gây khó khăn cho quá trình khai thác và không phát huy cao nhất hiệu quả của dự án.

Công nhân hàn lại dầm ngang của cầu Trà Bình ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Trước đó, sau đợt mưa lớn tháng 10/2018, quốc lộ 1 qua huyện Tuy Phước, Bình Định xuất hiện hàng loạt ổ gà.

Thanh tra Chính phủ cho rằng khi công trình ngập lụt, mưa nhiều ngày..., nước mặt tích tụ thẩm thấu vào kết cấu bêtông. Mật độ giao thông lớn đã phá vỡ khả năng dính bám của đá với nhựa, dẫn đến mặt đường hư hỏng, ảnh hưởng nền đường, làm suy giảm chất lượng và tuổi thọ công trình.

BOT Bắc Bình Định vẫn thu phí dù không khắc phục nhiều vấn đề như: một số nắp đậy hệ thống thoát nước bị hư hỏng, vị trí hệ thống thoát nước qua đường dân sinh không phù hợp ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Tại cuộc họp HĐND Bình Định hôm 13/12, ông Phạm Trương, Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn cho biết, đã có người chết vì sập hố trên hệ thống thoát nước quốc lộ 1 do Công ty Cổ phần BOT Bắc Bình Định không được kiểm tra, khắc phục kịp thời. "Ba năm nay nhiều vấn đề cử tri phản ánh nhưng không được giải quyết", ông Trương nói.

Sửa chữa 1.000 m2 ổ gà trên quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên
 
 
Đơn vị thi công cho sửa chữa 1.000 m2 ổ gà trên quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên hồi cuối năm 2018.

Phạm Linh