Thứ hai, 15/7/2024
Thứ sáu, 8/7/2022, 15:16 (GMT+7)

Quán cà phê ở Đà Nẵng lên website Mỹ

The 59 Café được website hàng đầu về kiến trúc của Mỹ đăng tải, là nơi có không gian xưa cũ, nhiều cây xanh.

The 59 Café nằm cuối hẻm 59 đường Hải Phòng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), được kiến trúc sư Lê Trọng Vũ (42 tuổi), lên ý tưởng cải tạo từ một căn nhà ba tầng đơn thuần, thi công suốt 3 tháng để "thay áo" thành không gian có một không hai.

Quán cà phê hiện tại mang phong cách kiến trúc hiện đại, sử dụng màu bê tông, đi kèm với sắt và gạch thô. Cửa sổ phía trước cũng được trổ để tạo không gian thoáng đãng hơn.

Căn nhà cũ có diện tích 150 m2 mỗi sàn. Năm 2020, nơi này nằm trong khu vực bị phong toả khi Đà Nẵng là tâm dịch Covid-19.

KTS Vũ cho biết khi đó anh mới nảy ra ý tưởng cải tạo căn nhà vốn đang để hoang cho cây cối mọc lên bớt vắng vẻ. Anh Vũ cùng nhóm thiết kế cho đập bỏ bức tường phía sau căn nhà để tận dụng view là toà nhà của Hội thánh truyền giáo Cao Đài có sẵn không gian thoáng đãng và kiến trúc đẹp mắt nằm ngay phía sau. Đây cũng là khu vực hút khách ngồi làm việc mỗi khi ghé quán.

Không gian tầng một của quán với các khu vực được chia tách nhau bằng bức tường mộc và trang trí tranh ảnh, sách, máy ảnh cũ là các vật dụng trước đây của căn nhà.

Nền cầu thang, gạch bông, tường đá rửa ở tầng 2 cũng được giữ lại để tái hiện nét cổ của ngôi nhà vốn được xây dựng từ năm 1972.

Những vách tường đá rửa cũng được lưu giữ lại. Đây là loại tường mang nét đặc trưng trong kiến trúc xây dựng ở Đà Nẵng những năm 70-80 của thế kỷ trước.

Quán cũng có những không gian phù hợp cho làm việc nhóm ở tầng 2, trên nền nhạc trẻ nhẹ nhàng.

Để giải phóng tầm nhìn ở tầng 3, kiến trúc sư đã cho đập bỏ một bức tường giáp với Thánh thất Cao Đài phía sau.

Một điểm nhấn khác là không gian cây xanh trên sân thượng của quán. Ban đêm, đèn từ những vỏ chai tái chế cũng tạo thêm vẻ đẹp cho không gian này.

Mới đây, The 59 Café được ArchDaily - một trong những website về kiến trúc được truy cập nhiều nhất hành tinh - đăng tải nhờ kiến trúc độc đáo. "Tôi nghĩ The 59 Café có sức hút nhờ vào phong cách kiến trúc và nội thất, quán có những khoảng sân rộng với nhiều cây xanh và view đẹp", KTS Lê Trọng Vũ nói.

Khoảng sân rộng lát đá rợp bóng cây. Ở những khu vực trước đây thiết kế lan can, nhóm thiết kế đã gỡ bỏ và thay thế bằng những thanh sắt để cây xanh mọc lên, tạo sự liên kết không gian và tạo ấn tượng cho khách.

Buổi tối, quán lung linh hơn với những khu vực được trang trí đèn nhẹ nhàng. Khoảng sân rộng với những cây lớn hàng chục năm tuổi càng tạo thêm sức hút cho quán trong con hẻm nhỏ.

Quán mở cửa từ 7h đến 22h, đồ uống đa dạng với giá từ 15.000 đến 45.000 đồng.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net