Những câu hỏi cần biết khi đi Triều Tiên

Theo Minh, du lịch Triều Tiên rất an toàn và dễ dàng, như tên cổ ngữ của nó là Choson (Land of Morning Calm), tức “xứ sở của những bình minh yên tĩnh”.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm đi Triều Tiên của Ngô Quang Minh (Hà Nội) sau hai lần đặt chân đến quốc gia này, gần nhất là tháng 9/2017.

Vào Triều Tiên bằng đường nào?

Du khách Việt có thể vào Triều Tiên theo đường bộ hoặc đường hàng không, khác với công dân một số quốc gia như Mỹ chỉ có thể bay.

Đường hàng không

Bạn sẽ đáp chuyến bay từ Bắc Kinh hoặc Thẩm Dương (Shenyang) vào thủ đô Bình Nhưỡng. Chuyến bay của Air Koryo - hãng hàng không quốc gia Triều Tiên hoặc China Southern Air - hãng hàng không Phương Nam của Trung Quốc. Giá vé máy bay theo mùa nhưng khoảng 100 euro, bao gồm trong tour hoặc do công ty du lịch mua cho khách theo lịch khách đặt tour, vì phải có visa do Triều Tiên cung cấp thì mới lên được các chuyến bay này.

Buổi sáng ở Bình Nhưỡng

Tàu liên vận Trung - Triều

Đường bộ

Biên giới Trung Triều nối với nhau bằng tàu liên vận mà 2 ga đầu cuối là Đan Đông (Dandong) và Bình Nhưỡng (Pyongyang); ga trung chuyển là Tân Nghĩa Châu (Sinuiju) chỉ cách Đan Đông 15 phút di chuyển sau khi vượt sông Áp Lục vào đất Triều Tiên.

Vé tàu cũng sẽ do công ty tour mua cho khách chặng đi, còn chặng về thì hướng dẫn ở phía Triều Tiên sẽ mua. Các vé tàu này thường là vé đoàn, không bán cho người nào chưa có xác nhận mua tour từ phía Triều Tiên, không bán online.

Tàu chặng đi khởi hành 10h từ Đan Đông, nghỉ 2 tiếng ở Tân Nghĩa Châu làm thủ tục, và chạy một mạch vào Bình Nhưỡng ga cuối lúc 18h30 (giờ địa phương). Tàu chặng về khởi hành 10h10 tại Bình Nhưỡng, dừng 2 tiếng khi xuất cảnh ở Tân Nghĩa Châu và đến Đan Đông đúng 18h35. Các chuyến tàu này gần như chưa bao giờ sai lệch, kể cả 6 năm về trước lần đầu tôi đi cũng như lần này.

Từ Hà Nội, tôi từng quá cảnh ở Thượng Hải (2011) và Quảng Châu (2017) để bay đến Thẩm Dương. Từ đây đến Đan Đông mất thêm 4 tiếng nữa bằng xe buýt hoặc 90 phút nếu đi tàu cao tốc. Vé tàu cao tốc có thể đặt và thanh toán online từ nhà, nhận vé tại ga chỉ cần đưa số đặt chỗ và hộ chiếu. Tại ga Thẩm Dương muốn in luôn vé chặng về từ Đan Đông phải trả phí thêm 5 tệ (17.000 đồng). Bạn phải giữ vé kể cả khi đã xuống tàu, chỉ được bỏ vé khi đã ra khỏi ga vì cửa ra vẫn có thể bị kiểm tra, đề phòng đi lậu hoặc đi quá chặng cho phép in trên vé.

Giá vé một chiều Thẩm Dương - Đan Đông dạng tàu cao tốc khoang hạng nhất khoảng 90 tệ (308.000 đồng) còn tàu chậm hơn giá rẻ hơn và đi lâu hơn. Vì quãng đường chỉ có 250 km nên tàu cao tốc dạng ngồi, trên tàu sạch sẽ, rộng rãi, có ổ cắm sạc và tivi phát tin tức kèm theo lịch trình ga bằng tiếng Anh, tàu chạy êm và rất nhanh.

Tổng kinh phí bay, đi tàu, taxi ra ga, về khách sạn của tôi là gần 13,5 triệu đồng, sẵn sàng để hôm sau vào Triều Tiên.

Có phải xin cấp visa không?

Có 2 loại visa phải xin là visa Trung Quốc và visa Triều Tiên

Visa Trung Quốc

Vì tôi đi tàu vào/ra Bình Nhưỡng qua cửa khẩu Đan Đông nên phải xin visa loại nhiều lần của Trung Quốc. Giá dịch vụ xin visa này tại Hà Nội hiện là 175 USD (gần 4 triệu đồng). Năm 2011 tôi xin được visa nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần, năm 2017 do gần với thời gian Đại hội Đảng của nước họ nên xin visa gắt gao hơn, từ Việt Nam chỉ xin được visa một lần. Sau đó, công ty tour của Triều Tiên sẽ xin thêm visa Trung Quốc một lần cấp tại Bình Nhưỡng.

Visa Triều Tiên

Với  hộ chiếu Việt Nam bạn không cần xin visa Triều Tiên mà chỉ cần giấy thông hành do họ cấp. Giấy này hay còn gọi là Travel Tourist Card chỉ cấp cho tour, trên đó ghi tên dán ảnh và thời gian được phép ra vào Triều Tiên cho bạn. Công ty tour tại Trung Quốc sẽ đưa bạn giấy sau khi gặp nhau tại Đan Đông và thanh toán tiền tour. Hải quan Triều Tiên sẽ kiểm tra giấy này cùng hộ chiếu tại ga Tân Nghĩa Châu, nếu khớp bạn sẽ qua được, nếu không bạn quay lại Trung Quốc.

Hai lần tôi đi chưa thấy ai không khớp, mọi thủ tục giấy tờ đều nhanh chóng và chuẩn xác. Trên giấy sẽ đóng dấu ngày nhập cảnh của bạn, khi bạn xuất cảnh thì hải quan Triều Tiên sẽ thu lại, bạn nên chụp hình lưu giữ lại. Chi phí xin giấy thông hành là 600 tệ (2 triệu đồng) tại Đan Đông, nhưng thường được bao trong tiền tour. Giấy này giống hệt giấy thông hành nhóm tôi nhận được khi đi lần đầu năm 2011.

Cặp đôi chụp ảnh cưới trong công viên ở Bình Nhưỡng

Mua tour đi Triều Tiên ở đâu?

Triều Tiên không cho phép du khách tự đi. Vậy phải mua ở đâu?

Tour nước ngoài cung cấp

Có rất nhiều nhà tour nước ngoài cung cấp tour đến Triều Tiên vì đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch toàn thế giới. Ngoài Koryo Groups – nhà tour chuyên không chỉ tour Triều Tiên mà còn các vùng xa xôi ở Đông Âu, còn có một số tên tuổi khác như Uritour, Juche Travel, Young Pioneer Tour, Regent Holidays. Các nhà tour này liên kết với các công ty du lịch nhà nước tại Triều Tiên nên tổ chức rất tốt. Một số nhà tour yêu cầu đặt cọc. Thông tin để đặt chỉ cần tên khách, hộ chiếu, lịch đi. Bạn có thể chọn ghép đoàn cho rẻ bù lại đi theo lịch đoàn, hoặc tự chọn ngày giờ và lịch trình thì chịu chi thêm.

Ban mai Bình Nhưỡng

Hai lần tôi đến Triều Tiên đều mua tour của DDCTS là công ty tour tại Đan Đông do chi phí rẻ, không cần đặt cọc và chất lượng được đánh giá cao. Giá tour phổ biến 4 ngày 3 đêm Triều Tiên đi ghép đoàn do công ty này đăng tải tại website của họ khoảng 5.000 tệ (17 triệu đồng) và thêm các tùy chọn như bay, đi riêng, xin visa … Tiền tour là giá bao từ A đến Z gồm visa Triều Tiên, vé tàu 2 chiều (hoặc vé máy bay), bữa ăn 2 chiều trên tàu, mọi ăn uống ngủ nghỉ và lịch trình đi lại tham quan. Bạn không trả thêm bất cứ chi phí nào (trừ tiền tips hướng dẫn viên và lái xe).

Nhà tour Trung Quốc và guide Triều Tiên rất chuyên nghiệp, có thể xử lý mọi tình huống bạn cần, đừng ngại ngần gì mà không hỏi.

Nên đặt tour tầm 2 tháng trước khi đi, quá trình chuẩn bị mất khoảng một tháng, thêm thời gian xin visa Trung Quốc là vừa. Vé máy bay với vé tàu (trong Trung Quốc) bạn phải tự mua nên cứ có giá rẻ là đặt ngay. Đặt tour chỉ cần photo hộ chiếu, ảnh là xong. Bạn cũng nên mua bảo hiểm du lịch cho chuyến đi của mình.

Tour từ Việt Nam cung cấp

Đã có nhiều nhà tour từ Việt Nam làm tour trực tiếp đến Triều Tiên. Bạn bay đi từ Hà Nội, sẽ có hướng dẫn người Việt theo cùng đi trong chặng Triều Tiên. Giá dịch vụ rất cạnh tranh và thuận tiện hơn nhiều so với việc phải tự lặn lội qua Trung Quốc, bạn có thể tìm hiểu thêm nếu muốn thử.

Buổi biểu diễn ở Children Palace.

Lịch trình 7 ngày 6 đêm đến Triều Tiên

 • Ngày 1

  Tàu qua sông Áp Lục (Yalu River) từ Đan Đông – Tân Nghĩa Châu (Sinuiju) – Bình Nhưỡng (Pyongyang); ga cuối lúc 18h30. Hướng dẫn đón và đưa đi ăn tối rồi về khách sạn quốc tế Yanggakdo.

 • Ngày 2

  Sau khi ăn sáng ở khách sạn thì 8h sáng  khởi hành đi núi Kim Cương (Kumgang) cách Bình Nhưỡng khoảng 300km, nghỉ ăn trưa tại thành phố biển Nguyên Sơn (Wonsan), tham quan hồ nước ngọt Lagoon Samil, nghỉ đêm tại khách sạn Kumgangsan.

 • Ngày 3

  Ăn sáng rồi leo núi Kumgang (cả đi lẫn về khoảng 14 km), ăn trưa trên núi rồi về lại Bình Nhưỡng, ăn tối và thăm Stamps Exhibition Hall; nghỉ đêm tại khách sạn Yanggakdo.

 • Ngày 4

  Đi Khai Thành (Keasong) – cố đô của vương quốc Cao Ly, cách Bình Nhưỡng gần 150 km. Trưa ghé thăm khu phi quân sự DMZ, thăm bảo tàng Koryo Museum, ăn trưa các món truyền thống. Chiều về lại Bình Nhưỡng thăm tượng đồng của 2 đời Kim Chủ Tịch (Mansudae Grand Monument) và nơi sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành (Mangyongdae Native House), nghỉ đêm tại khách sạn Koryo trong thành phố.

 • Ngày 5

  Đi thăm núi Hương Sơn (Myohyang) cách Bình Nhưỡng 160 km, khu Frendship Exhibition Halls, chùa Phổ Hiền (Pohyon Temple). Chiều về lại Bình Nhưỡng, tham quan Metro rồi đi thăm quảng trường Kim Nhật Thành (Kim Il Sung Square), dạo phố Bình Nhưỡng ăn tối, về khách sạn Koryo rồi đi cà phê đêm.

 • Ngày 6

  Sáng đi thăm vùng đập Nam Phố (Nampo West Sea Barrage), trưa quay lại Bình Nhưỡng, đi thăm làng ChongSun Cooperation Farm, chiều đến thăm cung Thiếu nhi Children Palace và màn trình diễn của học sinh; nghỉ đêm tại khách sạn Koryo.

 • Ngày 7

  Sáng chia tay Bình Nhưỡng, bắt tàu liên vận về Đan Đông; xuất cảnh ở Tân Nghĩa Châu sau 2 tiếng kiểm tra hải quan; nhập cảnh Trung Quốc lúc 18h kết thúc chuyến đi.

Cần chuẩn bị gì cho chuyến đi?

Không phải chỉ đi Triều Tiên tôi mới chuẩn bị quà mà thường đi đâu có sử dụng dịch vụ tour tôi đều có chút quà “Made in Vietnam” gửi các bạn hướng dẫn viên và lái xe. So với lần 2011, năm nay quà tôi cũng tương tự: có thuốc lá, cà phê, xà phòng, kẹo vừng, bút sổ.

Đồ cá nhân: Mùa thu đông Triều Tiên khá lạnh nên tôi mang theo thêm áo khoác. Các bạn nên mang bàn chải kem đánh răng còn khăn mặt khăn tắm có thể sử dụng của khách sạn.

Đổi tiền Nhân dân tệ (RMB) hoặc Euro: Triều Tiên sử dụng gần như mọi loại tiền thông dụng nhưng RMB hoặc EUR thì giá quy đổi ổn nhất.

Phần mềm điện thoại: Phần lớn chỉ hữu dụng tại Trung Quốc vì sang Triều Tiên hoàn toàn không có sóng nên bạn sẽ không có 3G. Bù lại giá điện thoại cố định quốc tế từ Triều Tiên về Việt Nam rất rẻ: 4 tệ/phút, tương đương 14.000 đồng/phút.

- Trung Quốc chặn các site như Facebook, Gmail, Youtube nên bạn cần cài VPN để vượt tường lửa. Lưu ý bạn phải kích hoạt phần mềm này trước khi bay ra khỏi Việt Nam.

- Phần mềm quy đổi Tỷ giá: thêm đồng RMB, đồng NKW, đồng EUR, đồng USD vào danh sách. Có thể sử dụng XECurrency.

- Phần mềm thời tiết: thêm các thành phố Shenyang, Dandong, Pyongyang vào danh sách

- Phần mềm dịch Google Translate: bản mới đã có tính năng dịch offline (bạn tải từ điển tiếng Trung, tiếng Hàn vào máy để dịch mà không cần mạng); ngoài ra công cụ này còn cho phép dịch hình ảnh.

Máy ảnh và thật nhiều pin: bạn sẽ đi cả ngày và chắc chắn sẽ quay phim chụp ảnh rất nhiều, đừng quên mang thật nhiều thẻ nhớ.

Quảng trường Kim Nhật Thành

Du khách được mang mọi loại điện thoại, máy ảnh, máy quay, máy nghe nhạc, pin sạc dự phòng vào Triều Tiên và không bị thu ở biên giới. Tuyệt đối không mang theo các tài liệu có tính tuyên truyền chính trị liên quan đến đất nước họ. Quá trình kiểm tra hải quan diễn ra trên tàu và mang tính tự giác nhiều hơn chứ không hề có khám kỹ hành lý hay chạy qua máy soi.

Khu phi quân sự DMZ

Có những quy tắc nào cần lưu ý?

Không được chụp ảnh quân đội và các công trình họ cho rằng quan trọng liên quan đến an ninh như vũ khí khí tài, doanh trại, trạm gác, cầu cống, đường ngầm, các khu vực có quân đội đứng gác.

Không nên chụp ảnh người dân khi họ không thoải mái. Nếu muốn chụp thì nên hỏi trước để xem người được chụp có sẵn lòng hay không.

Nếu đoàn muốn đến thăm các khu vực tượng đài ông Kim Nhật Thành và ông Kim Chính Nhật tại Bình Nhưỡng thì cần trang phục lịch sự và bày tỏ sự tôn trọng bằng việc mua hoa đến viếng. Địa điểm đến thăm này hoàn toàn không bắt buộc, do du khách nếu muốn đi thì đề xuất. Giá một bó hoa là 20 tệ, tương đương 70.000 đồng. Ngoài ra nếu có chụp ảnh lãnh tụ của họ, họ yêu cầu chụp đầy đủ không cắt mất đầu hay tay của tượng.

Trong hành trang của bạn đừng quên mang theo "khiếu hài hước, tâm hồn trong sáng và một trái tim rộng mở", trích sách Lonely Planet Korea ấn bản 2011.

Ngô Quang Minh

Bình luận
Ý kiến của bạn