Thứ bảy, 27/2/2021
Thứ tư, 30/12/2020, 09:10 (GMT+7)

Pierre Cardin 70 năm chinh phục làng mốt

Pierre Cardin không ngừng ghi dấu ấn bằng thiết kế, show diễn ấn tượng từ năm 1950 đến khi qua đời.

Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 hôm 29/12 tại Paris. Sinh thời, ông nổi tiếng với những thiết kế thời trang đột phá, sở hữu hơn 800 nhà máy trên toàn thế giới, một lâu đài, một viện bảo tàng và một nửa ngôi làng. Cardin là một trong những người giàu nhất nước Pháp.

Sinh năm 1922 trong gia đình thương nhân kinh doanh rượu tại một thị trấn gần Venice, Pierre Cardin bắt đầu bén duyên với thời trang khi trở thành thợ may học việc ở tuổi 14. Năm 1945, Cardin tới Paris làm việc cho nhà mốt Paquin, Elsa Schiaparelli rồi trở thành thợ chính cho xưởng may của Christian Dior. Dior từng nhận xét: "Những nhà thiết kế như Pierre Cardin là tương lai của Haute Couture".

Ảnh: PC.

Năm 1950, Cardin được mời trở thành giám đốc sáng tạo của Chanel nhưng ông từ chối để mở tiệm riêng. Năm 1951, Cardin tạo ra khoảng 30 bộ trang phục cho buổi dạ hội theo chủ đề lễ hội Venice lần thứ 18 của nhà sưu tập nghệ thuật Carlos de Bestegui tại cung điện Palazzo Labia, Italy. Nhờ sự kiện này, tên tuổi của Cardin xuất hiện trên bản đồ thời trang thế giới. Ông là người đầu tiên bán thời trang cao cấp với giá cả phải chăng, cũng là nhà thiết kế thời trang xa xỉ đầu tiên ra mắt bộ sưu tập may sẵn vào năm 1959. Ảnh: PC.

Những năm 1960, Cardin tạo ra cuộc cách mạng với dòng sản phẩm mang phong cách không gian gồm quần áo làm từ giấy bạc và nhựa vinyl. Những bộ đồ bằng da, nhựa sáng bóng bó sát cơ thể, lấp lánh ánh kim loại, mũ len PVC, váy kiểu kimono với tay áo hình học cách điệu... được giới yêu thời trang tán thưởng.

Pierre Cardin nổi tiếng khó tính trong lựa chọn chất liệu. Ông muốn đảm bảo quần áo của mình phải được cắt từ chất liệu tốt nhất. Vì vậy, Cardin đặt ra các xu hướng dệt may mới để các nhà sản xuất vải thực hiện theo thông số, hướng dẫn của ông.

Ảnh: Pierre Pelegry.

Cardin luôn hướng tới chủ nghĩa vị lai của Italy. Các họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư ảnh hưởng lớn đến các thiết kế thời trang trừu tượng của ông. Trang phục của Cardin khi đó không thực sự phù hợp để sử dụng hàng ngày nhưng được đánh giá là xu hướng thời trang của tương lai. Ảnh: Brooklyn Museum.

Cũng trong thập niên 1960, Cardin cách mạng hóa thời trang nam khi đem tới những trang phục gợi cảm, thanh lịch, tôn chiều cao và tuổi trẻ đàn ông. WWD đánh giá sức sáng tạo của ông là vô biên. Ảnh: PC.

Năm 1970, Cardin gây chú ý với những thiết kế dành cho y tá mang màu hồng, vàng chanh và trắng, kết hợp tất màu xanh lá cây. Trong đó, mẫu áo cut-out cùng chân váy xẻ tà là những thiết kế vẫn còn hot tới tận ngày nay. Ảnh tư liệu.

Trong những năm 1970 - 1980, Cardin lấn sang lĩnh vực nước hoa, mỹ phẩm, thiết kế nội thất, ôtô, thậm chí giấy vệ sinh, giá đỡ bút chì, mũ bóng chày, thành nhà mốt đầu tiên đứng tên nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Việc này đem lại lợi nhuận khổng lồ mỗi năm. Ảnh: PC.

Cardin chinh phục làng mốt không chỉ bởi những thiết kế giàu tính vị lai, không gian, hình học mà còn luôn mang đến những sàn diễn thú vị.

Năm 1991, Cardin trở thành nhà thiết kế đầu tiên tổ chức một buổi trình diễn thời trang tại Quảng trường Đỏ ở Moskva (Nga), thu hút 200.000 khán giả. Ảnh: PC.

Khi ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2008, Cardin để các người mẫu nam và nữ sải bước trên một sa mạc ở tây bắc Trung Quốc. Ảnh: PC.

Show Pierre Cardin ở Vạn Lý Trường Thành
 
 

Năm 2018, ông mang bộ sưu tập tới Vạn Lý Trường Thành. Video: Pierre Cardin.

Pierre Cardin Xuân Hè 2020
 
 


Ở tuổi 98, Cardin vẫn miệt mài sáng tạo. Trong phim tài liệu kể về cuộc đời ông - House of Cardin - phát sóng năm nay, khi được hỏi bí quyết thành công, Cardin lặp lại ba lần từ "làm việc". Ông tổ chức nhiều buổi trình diễn thời trang kỷ niệm tại các bảo tàng. Khi ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2020, Cardin cho xây dựng một ngôi nhà bằng gỗ trên bãi biển ở Trung Quốc. Các người mẫu từ bên trong bước ra đường băng hình ngũ giác, sải bước từ lúc trời còn sáng đến khi bóng tối bao trùm. Video: Pierre Cardin.

Sao Mai