"Nguồn tiền ở đâu ạ? Từ quỹ lớp, quỹ trường, học phí do sinh viên đóng hay do tài chính của trường tự sản xuất kinh doanh có lợi nhuận?
Hãy nghĩ đến các hoàn cảnh các gia đình bố mẹ tiết kiệm từng đồng cho con đi học rồi phải nộp các khoản thu của trường để rồi nhận những phần quà mà tôi cho rằng nó không hề phù hợp với lứa tuổi cũng như sở thích của các em.
Ấm chén, bát đũa hãy để cho bố mẹ các em tự mua... có nên chăng tặng các em sổ, bút, cặp... cùng lắm là áo, kỷ niệm chương là cùng để e lưu giữ kỷ niệm".
Bạn đọc có nickname lan.lyngoc84 nêu thắc mắc về việc một số trường đại học chi tiền tỷ lì xì cho sinh viên hoặc tặng ấm chén, bình giữ nhiệt để động viên sinh viên trước thềm năm mới.
Ở quan điểm ngược lại, độc giả minhthai8608 cho rằng: "Nên nghĩ tích cực, nhà trường không lì xì thì cũng chẳng ai nói gì được nhà trường. Trường đã lì xì động viên cho các bạn sinh viên thì là điều quý.
Về nguồn thu của nhà trường thì có nhiều nguồn: học phí của sinh viên, tiền hợp tác chuyển giao công nghệ với các công ty doanh nghiệp, tiền tài trợ từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân...".
Đồng quan điểm, độc giả Nguyễn Anh Dân cho rằng nếu là tiền phụ huynh cũng chẳng sao cả: "Không có quy định nào cấm dùng tiền của phụ huynh cho lại con em của họ. Lì xì càng nhiều, phụ huynh và sinh viên càng thích hơn nữa.
Giả sử sinh viên về nghỉ Tết, trao cho bố mẹ hai triệu đồng và nói đây là tiền do trường lì xì Tết cho con. Không ông bố bà mẹ nào đòi kiện trường, vì trường dám lấy tiền của tôi lì xì cho con tôi
Ý nghĩa của tiền lì xì tượng trưng cho "lộc", cho sự may mắn. Dù là tiền của phụ huynh đóng cũng chẳng sao. Có thể xem như đó là nhà trường thay mặt phụ huynh lì xì các em, chúc các em một năm mới vạn sự cát tường".
Hữu Nghị tổng hợp
>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.