Chủ nhật, 27/9/2020
Thứ năm, 19/1/2017, 14:23 (GMT+7)

Phi đội tiêm kích F-35 đầu tiên đáp xuống Nhật Bản

Phi đội tiêm kích tàng hình F-35B đầu tiên của thủy quân lục chiến Mỹ đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ ở Nhật Bản.

Các tiêm kích F-35B đầu tiên của thủy quân lục chiến Mỹ xuất phát từ bang Alaska đã hạ cánh xuống căn cứ thủy quân lục chiến Iwakuni, phía tây nam Nhật Bản vào sáng nay, theo Livejournal.

Chúng thuộc biên chế Phi đoàn cường kích số 121 (VMFA-121), trở thành đơn vị F-35 đầu tiên của Mỹ được triển khai ở nước ngoài.

Một chiếc F-35B hạ cánh xuống đường băng ở Nhật Bản.

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc cho biết tiêm kích F-35 vừa xuất hiện thêm 276 lỗi mới trong hệ thống điện tử và vũ khí, khiến kế hoạch thử nghiệm vận hành toàn diện (IOT&E) không thể tiến hành trước năm 2019.

Hai chiếc tiêm kích tàng hình lượn trên bầu trời Nhật Bản, chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ. Phiên bản F-35B dành cho thủy quân lục chiến có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Việc triển khai F-35B đến Nhật Bản được coi là một phần trong nỗ lực trấn an đồng minh của Mỹ, nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh ngày càng tăng trong khu vực.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng việc triển khai phi đội F-35B tới Nhật Bản có thể đóng vai trò "răn đe" các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình F-35 được coi là dự án vũ khí đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ, với tổng trị giá 1.500 tỷ USD, trong đó gần 400 tỷ USD cho việc đặt mua máy bay.

Phi đội siêu tiêm kích F-35 Mỹ đáp xuống Nhật Bản
 
 

Nhóm tiêm kích F-35 hạ cánh xuống căn cứ Iwakuni.

Tử Quỳnh (Ảnh: Livejournal)