Thứ hai, 30/11/2020
Thứ tư, 22/3/2017, 11:52 (GMT+7)

Phi đội Hiệp sĩ Nga áp lưng tiêm kích Su-30SM nhào lộn

Phi đội Hiệp sĩ Nga nhào lộn với các tiêm kích Su-30SM ở triển lãm hàng không Langkawi (LIMA), Malaysia.

Tiêm kích Su-30 Nga khoe tài ở triển lãm hàng không Malaysia
 
 

Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga mang những tiêm kích Su-30SM hiện đại tới triển lãm hàng không và hàng hải quốc tế Langkawi (LIMA) 2017, diễn ra từ ngày 21 đến 25/3 tại Malaysia. Đây là lần đầu tiên phi đội trình diễn với tiêm kích Su-30SM kể từ khi nhận bàn giao chiếc đầu tiên hồi tháng 10/2016, theo Livejournal.

Một trong những động tác khiến nhiều khán giả thót tim là hai tiêm kích áp lưng vào nhau trong khi bay. Trên thực tế, chiếc tiêm kích lộn ngược bay lệch về bên phải và cao hơn chiếc còn lại, nhưng góc nhìn từ mặt đất tạo ảo giác rằng chúng ở rất sát nhau.

Động tác này có độ khó cao, đòi hỏi phi công phải tập trung giữ đường bay, tránh gây ra va chạm.

Hiệp sĩ Nga là một trong các đội bay biểu diễn nổi tiếng của không quân Nga, được thành lập ngày 5/4/1991 tại căn cứ Kubinka. Phi đội đang sở hữu 6 máy bay Su-30SM, là đội biểu diễn duy nhất trên thế giới sử dụng toàn tiêm kích hạng nặng.

Su-30SM được biên chế cho Hiệp sĩ Nga để thay thế những chiếc Su-27 vận hành từ năm 1991. Các tiêm kích Su-27 của phi đội đã hết tuổi vận hành sau nhiều đợt nâng cấp gia hạn.

Đặc trưng của Hiệp sĩ Nga là các màn nhào lộn, cơ động theo đội hình 4 hoặc 6 máy bay. Mỗi tiêm kích có đường bay riêng, nhưng phải bảo đảm đồng bộ với cả biên đội để tạo cảm giác như một khối thống nhất.

Hiệp sĩ Nga có thể kết hợp với các tiêm kích MiG-29 của đội biểu diễn Chim én (Strizhi) để tạo ra đội hình "Kim cương Kubinka" với 9 máy bay. Tuy nhiên, nhóm Chim én đã không góp mặt tại triển lãm LIMA năm nay.

Máy bay Su-30SM hạ cánh sau khi hoàn thành bài biểu diễn. Dù hãm giúp làm giảm quãng đường chạy đà, cũng như tránh làm mài mòn phanh và lốp máy bay.

Su-30SM là dòng máy bay tiêm kích thế hệ 4++ do Nga phát triển trên nền tảng Su-30MKI xuất khẩu cho Ấn Độ. Chúng nổi tiếng nhờ khả năng siêu cơ động, có thể thực hiện những động tác gần như bất khả thi với máy bay chiến đấu thông thường, chẳng hạn như động tác "rắn hổ mang" Pugachev.

Các phi công của đội Hiệp sĩ Nga sau màn trình diễn trên không.

Không quân Malaysia cũng triển khai hai tiêm kích Su-30MKM trong buổi biểu diễn đầu tiên của LIMA 2017. Tương tự Su-30SM, phiên bản Su-30MKM được phát triển riêng cho Malaysia trên nền tảng máy bay Su-30MKI của Ấn Độ.

Su-30MKM được coi là một trong những biến thể Su-30 hiện đại nhất, sở hữu khả năng cơ động và chiến đấu uy lực của tiêm kích Nga, kết hợp với hệ thống điện tử và cảm biến của phương Tây.

Tử Quỳnh (Ảnh: Livejournal)