Thứ ba, 20/10/2020
Thứ hai, 26/10/2015, 11:39 (GMT+7)

Phá lô cốt, thu hẹp rào chắn chống ùn tắc ở Hà Nội

Hàng trăm mét rào, che chắn những đoạn đường chưa thi công trên tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông được tháo dỡ và thu hẹp lại, nhường chỗ cho các phương tiện.

Sáng 26/10, hàng chục công nhân tại công trường thi công tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội tập trung tháo dỡ rào chắn, lô cốt tại ngã tư Xuân Thủy - Nguyễn Phong Sắc. Hiện đoạn này mới hoàn thiện công đoạn khoan cọc nhồi, cả tháng nay vắng bóng công nhân và máy móc làm việc.

Để phá những lô cốt, rào chắn này, nhóm công dân phải dùng máy cắt sắt, công đoạn này mất khá nhiều thời gian.

Công nhân phá mối hàn khớp nối những thanh sắt với nhau để di chuyển các tấm rào chắn ra điểm tập kết.

Bức tường bằng gạch cao khoảng 40cm bên trong lô cốt để ngăn vật liệu và nước thải từ công trường chảy ra đường cũng được phá dỡ trong sáng nay.

Số vật liệu, rào chắn này sau đó được tập kết tại dải phân cách giữa và được xe tải di chuyển về kho, khi công trường thi công sẽ rào chắn trở lại.

Trong sáng nay, công việc thu dọn, phá dỡ những lô cốt, rào chắn vắng bóng công nhân, máy móc thi công sẽ được hoàn tất.

Đoạn đường Xuân Thủy, qua Học viện Báo chí và đầu đường Cầu Giấy đã thông thoáng hơn, khi hàng chục mét rào phá rỡ, các phương tiện có thêm làn xe chạy.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó giám đốc Ban quản lý dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội cho biết, căn cứ vào kết luận tại cuộc họp bàn về giải pháp chống ùn tắc  tại Sở Giao thông Hà Nội ngày 22/10, Ban đã chỉ đạo các đơn vị thi công rà soát và tháo bỏ những đoạn lô cốt chưa thi công. Cụ thể trên đường Hồ Tùng Mậu, từ nút Mai Dịch đến cầu đi bộ đường Hồ Tùng Mậu đã tháo dỡ khoảng 60m. Trên đường Xuân Thủy, tại nút giao Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy sáng nay sẽ tháo xong 25m rào.

Đường Xuân Thủy, từ nút giao Mai Dịch đến cầu đi bộ trước cổng trường Đại học Quốc gia có tới cả trăm mét rào chắn án ngữ, tuy nhiên bên trong không có đơn vị thi công. Lý giải về việc này, ông Hoàng cho rằng, dự kiến trong ngày hôm nay, nhà thầu sẽ tập kết máy móc, thiết bị vào thi công cọc khoan nhồi.

Tại đường Cầu Giấy, đơn vị thi công thu gọn rào chắn mở rộng 6m đường, dài 65 m, đoạn đầu Cầu Giấy giao với Nguyễn Phong Sắc, nên trong sáng nay, tình trạng ùn tắc kéo dài không diễn ra, các phương tiện chỉ ùn ứ thời gian ngắn trong giờ cao điểm. Theo đại diện Ban quản lý dự án, việc tháo dỡ rào chắn là giải pháp tạm thời, có thể trong thời gian ngắn. Ban đang tiếp tục xin phép Thành phố hoàn thiện thủ tục cần thiết, khi có mặt bằng và đủ điều kiện sẽ báo Sở Giao thông, liên ngành, cho rào chắn và thi công trở lại trong tháng 11/2015.

Tương tự, trên đường Nguyễn Trãi, đoạn đang thi công hầm chui Thanh Xuân và đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, một số đoạn, tuy chưa hoàn thiện, công nhân vẫn đang tiếp tục làm việc nhưng hàng chục mét rào chắn đã được tháo dỡ để mở rộng làn đường.  Tuy nhiên trong sáng nay, tại đoạn này vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài.

Nguyên nhân là do, cách đoạn rào chắn mới tháo dỡ, những tấm rào chắn, lô cốt cũ vẫn án ngữ, tạo thành nút thắt cổ chai, khiến các phương tiện qua đây di chuyển chậm, giờ cao điểm lượng phương tiện đông nên đã dồn ứ. Đến gần 9h sáng, dòng xe buýt, xe máy và ô tô vẫn nối đuôi nhau để qua đoạn đường dài vài trăm mét này.

Phương Sơn