![]() |
Phiên bản màu bạc. |
DMC-LZ2 dành cho những người muốn có một máy ảnh với các tính năng tương tự như DMC-FX7 nhưng có giá bán thấp hơn. Điểm khác của LZ2 so với FX7 là phổ zoom của LZ2 lớn gấp đôi, đồng thời, máy sử dụng 2 pin AA thay vì 1 pin Lithium-Ion nhỏ gọn. Màn hình LZ2 nhỏ hơn (2 inch), ngoài ra vỏ máy làm bằng nhựa chứ không phải bằng kim loại. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể chọn máy ảnh 4 "chấm" DMC-LZ1, vì ngoài độ phân giải thấp hơn thì các tính năng khác của phiên bản này hầu như chẳng khác gì DMC-FX7.
Kích thước 101x64x33 mm và nặng 224 g (cả pin), DMC-LZ2 to và nặng hơn DMC-FX7. Với kích thước thân máy lớn và ống kính to, bạn có thể chụp bằng một tay dễ dàng mặc dù tay cầm không nổi bật lắm. Giá bán thấp hơn do máy có một số điểm không bằng anh em cùng hãng. Trước tiên là màn hình. Trong khi FX7 có màn hình 2,5 inch độ phân giải 114.000 pixel thì LZ2 được trang bị màn hình TFT TRM kích thước đường chéo 2 inch, độ phân giải chỉ có 85.000 pixel. Điểm thú vị là DMC-LZ2 được trang bị cảm biến phương hướng, có khả năng nhận biết được bạn đang cầm máy chụp theo phương dọc hay ngang để điều chỉnh chiều hiển thị ảnh trên màn hình sao cho ảnh luôn được hiển thị theo phương ngang (kể cả khi bạn cầm máy theo phương thẳng đứng).
|
Phiên bản màu đen. |
Với DMC-LZ2, người sử dụng có thể truy xuất các chức năng thông dụng nhất qua các nút điều khiển. Chẳng hạn, 8 chế độ cảnh chụp lập trình sẵn được kích hoạt từ nút chọn chế độ. Nút OK/menu không nằm ở giữa tổ hợp phím điều chỉnh hướng 4 chiều như các máy Lumix khác mà nằm bên dưới. Khi không "lang thang" trong menu, người chụp có thể dùng tổ hợp điều chỉnh hướng để chọn chế độ chụp hẹn giờ (phím trái), thông số đèn flash (phím phải), xem lại nhanh (phím xuống) hoặc chế độ chụp bù trừ độ phơi sáng (phím lên). Khi chụp, bạn chỉ phải vào menu khi cần chọn các thông số độ nhạy sáng, cân bằng trắng, vùng lấy nét và chất lượng ảnh.
Hệ thống chống rung quang học là một trong những bộ phận nổi bật nhất ở LZ2. Hệ thống này chuyển dịch các thành phần ống kính để bù trừ chuyển động của camera, cho phép chụp trong điều kiện ánh sáng yếu với tốc độ thấp hơn tốc độ mà người chụp thường phải chọn trên những máy không có hệ thống chống rung. Chẳng hạn, nếu sử dụng máy không có hệ thống chống rung quang học, bạn thường phải chọn tốc độ 1/30 giây hoặc nhanh hơn nữa, nhưng với FZ2 bạn có thể chọn tốc độ 1/8 giây. Nhờ chụp được ở tốc độ thấp, ống kính có thể đạt độ mở tối đa f2,8 ở cảnh chụp góc rộng và f4,5 khi chụp tele. Kết quả là cho ảnh sắc nét hơn trong những điều kiện ánh sáng đa dạng hơn. Trong khi đa số máy ảnh nhỏ gọn hiện nay có độ zoom quang 3x thì DMC-FZ2 được trang bị ống kính có độ zoom tới 6x, tương đương tiêu cự 37-222 mm tính theo máy dùng phim 35 mm.
Hệ thống chống rung hoạt động theo hai chế độ. Nếu chọn chế độ 1, hệ thống sẽ hoạt động từ lúc được kích hoạt cho đến khi ngừng chụp. Còn ở chế độ 2, chức năng chống rung chỉ hoạt động khi bạn nhấn nút bấm chụp. Người chụp có thể tắt chế độ chống rung khi đặt máy trên giá đỡ hoặc khi chụp những tình huống mà không cần phải dùng đến chức năng chống rung.
Mặc dù không có tuỳ chọn lấy nét chỉnh tay trên DMC-LZ2, nhưng người sử dụng có thể chọn kiểu lấy nét 5 vùng, 3 vùng, 1 vùng hoặc tâm điểm. Máy chụp cận cảnh được đối tượng cách ống kính 5 cm. Hệ thống phơi sáng có thể gây thất vọng cho những nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm muốn thể hiện khả năng sáng tác, bởi nó không có chế độ chỉnh tay cũng như các chế độ ưu tiên. Với kiểu đo sáng ma trận, người chụp có thể chọn tốc độ chụp từ 8 đến 1/2.000 giây. Nếu bạn đưa máy về chế độ Simple (được tượng trưng bằng biểu tượng hình trái tim), hệ thống lấy nét tự động sẽ khoá chặt trung tâm khung hình, hệ thống chống rung được kích hoạt, cân bằng trắng và độ nhạy sáng được chọn tự động và chức năng điều chỉnh thông số bù trừ độ phơi sáng được thay thế bởi thông số dành cho những tình huống chụp những đối tượng có ánh sáng từ phía sau.
Với ISO được đưa về chế độ tự động, đèn flash có tầm chiếu sáng 4,1 m ở chế độ chụp góc rộng và 2,6 m ở chế độ chụp tele. Các chế độ của đèn flash gồm tự động, cưỡng bức, khử mắt đỏ và đồng bộ chậm. Chế độ cuối cùng thường được sử dụng cùng với chế độ chống rung kèm theo tốc độ chậm để cân bằng ánh sáng xung quanh với ánh sáng của đèn flash.
Đây cũng không phải là máy ảnh dành cho những người hâm mộ việc quay video, vì các clip chỉ có độ dài tối đa là 10 giây ở độ phân giải VGA. Nếu muốn tăng thời lượng của đoạn phim, bạn có thể chọn độ phân giải thấp hơn, 320x240 pixel, nhưng cũng chỉ có thể quay được tới 30 giây. Mặc dù DMC-LZ2 có microphone, nhưng lại không có loa nên người quay không thể thưởng thức âm thanh khi xem lại. Bạn có thể quay được 32 phút video trên 1 thẻ Secure Digital 1 GB.
Cũng giống như những camera khác trong dòng Lumix, chế độ xem lại cho phép phóng to hình ảnh lên 2, 4, 8 hoặc 16 lần bằng zoom số, và khi đó trên màn hình hiện lên một cửa sổ nhỏ hiển thị toàn bộ hình ảnh với một khung nhỏ trên những vùng ảnh vừa được phóng to. Việc xem tất cả ảnh vừa chụp dưới dạng slide show hoặc dưới dạng lưới gồm 9 ảnh nhỏ có thể được thực hiện dễ dàng. Thế nhưng, bạn chỉ có thể chụp được 5 ảnh ở độ phân giải cao nhất trên thẻ SD 14 MB kèm theo máy. Vì vậy, nếu muốn lưu trữ được nhiều ảnh hơn, người chụp phải bỏ tiền ra mua thêm thẻ nhớ dung lượng lớn hơn.
Giá bán: 340 USD.
Việt Linh (theo Cnet)